Xu hướng influencer Marketing. Tầm ảnh hưởng của influencer như thế nào?

Influencer marketing đã không còn là xa lạ với người trong giới quảng cáo cũng như người tiêu dùng. Nhiều ngôi sao, người nổi tiếng được chọn làm đại sứ thương hiệu cho một nhãn hàng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, hay Youtube.

Xu hướng Influencer Marketing

Nhưng không phải lúc nào ngân sách cũng cho phép nhãn hàng chọn những gương mặt “đắt tiền”, tiêu chí về độ hiệu quả và đúng đối tượng mới là điều ưu tiên hơn cả. Vì vậy, những Micro influencers có thể là mảnh ghép phù hợp với chiến dịch của bạn. Hãy tìm hiểu xem họ là ai và những lợi ích cũng như lưu ý khi làm việc với nhóm người ảnh hưởng này nhé.

Micro Influencers là ai?

Micro Influencers là những người “bình thường” có tầm ảnh hưởng nhỏ, họ có thói quen đăng những nội dung liên quan đến sở thích hay chuyên môn của mình trên mạng. Lượng fan của nhóm này không quá cao (từ 1 000 – 10 000) nhưng có độ tương tác khá tích cực. Micro-Influencers) cũng dễ dàng để tác động, thu hút hầu hết người dùng tương tác và kết nối với họ hơn, trong khi những người có ảnh hưởng lớn khó có thể tác động đến tất cả những người theo dõi họ.

Và trong một số trường hợp, lượng nhỏ nhóm người xem của Micro Influencers lại có những mục tiêu cụ thể hơn và Micro Influencers tương tác tốt hơn với họ, bởi vì họ tìm đến được với nhau cũng vì theo đuổi cùng một mục tiêu.

Ưu điểm của Micro Influencers

Chân thực hơn

Micro Influencers hoạt động tương tự như truyền thông bằng “word-of-mouth”. Nội dung họ mang lại sẽ thật hơn, thân thiện hơn so với những người đã quá nổi tiếng. Bởi nó có thể là bình luận, chia sẻ  về một sản phẩm bất kỳ, thậm chí họ sẵn sàng trả lời từng comment, tương tác với fan của mình.

Hơn thế nữa, với sự thay đổi thuật toán của Instagram, ưu tiên sự xuất hiện của các nội dung mà người dùng thường xuyên tương tác sẽ giúp những nội dung tự nhiên của các micro-influencer tiếp cận nhiều hơn các quảng cáo thông thường.

Giá thành dễ chịu 

Mức giá booking quảng cáo của micro-influencer sẽ “rẻ” hơn rất nhiều so với những người nổi tiếng, với profile khủng, và hàng triệu follower. Một bài post trên trang social media của ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam có thể lên đến 30 – 40 triệu, trong khi một beauty blogger mới nổi có thể đưa ra mức giá chỉ khoảng vài triệu, nhưng nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu hơn.

Nhắm đến đối tượng mục tiêu chính xác hơn

Các chuyên gia marketer nhận thấy rằng hiệu quả của các influencer không phải lúc nào cũng tỉ lệ thuận với số lượng người theo dõi.Những con số về lượng follow, like, share từ một tài khoản Instagram hay Facebook của một cô người mẫu thời trang có thể sẽ làm bạn choáng ngợp. Nhưng trong số những follower đó, có rất nhiều người không hẳn yêu thích thời trang, hay có thói quen mua sắm quần áo thường xuyên. Thay vào đó, nếu kết nối với 100 blogger thời trang, trong đó mỗi người sở hữu khoảng 1,000 follower, bạn sẽ có khả năng nhắm đến những nhóm nhỏ nhưng tập trung hơn. Từ đó, Marketer sẽ hiểu hơn về hành vi, xu hướng của khách hàng mình, lượng tương tác sẽ đúng đối tượng mục tiêu và có chất lượng cao hơn.

Nhược điểm

Lượng follower ảo và tương tác ảo:

Bên cạnh lượng follower thật thì có không ít tài khoản ảo được tạo ra để mua fan hay đánh bóng tên tuổi cho Micro Influencer. Tất nhiên độ tương tác từ lượng fan này cũng không hề đem lại hiệu quả gì ngoài chuyện tốn tiền và công sức. Bước kiểm tra và chắt lọc từ lúc lựa chọn Micro Influencer sẽ giúp bạn loại bỏ những Influencer có follower “fake”.

Quản lý nhiều Micro Influencer cùng một lúc

Để đảm bảo được số lượng người tiếp cận, thì bạn phải dùng nhiều micro influencer cùng lúc. Vậy thay vì làm việc với một người ảnh hưởng duy nhất, bây giờ bạn phải làm việc với khoảng một chục người ảnh hưởng siêu nhỏ cùng một thời điểm đó, chưa kể mỗi người lại có cách thể hiện và tương tác với fan khác nhau.

Thông điệp truyền thông thiếu thống nhất

Đôi khi các micro-influencer truyền đạt nội dung theo cách riêng không đáp ứng được tiêu chí của khách hàng. Để khắc phục điều này, một bản kế hoạch Marketing cụ thể cùng nội dung kèm văn phong, thông điệp được duyệt trước sẽ giúp bạn.

Khi đã nhận thấy ưu và nhược điểm của nhóm người ảnh hưởng này, Marketers có thể tận dụng khả năng của mình để ghi điểm hay hiểu sâu hơn về người dùng thông qua Micro Influencer. Bạn thậm chí có thể biến fan của họ thành fan của nhãn hàng miễn là chiến lược marketing bằng Micro Influencer của bạn phải được xây dựng kĩ càng, thậm chí sử dụng dài hạn. Và đừng quên để đạt hiệu quả tốt nhất cho cái bắt tay giữa 2 bên, cần có sự mềm mỏng, rõ ràng cả về KPI, thông điệp và phần thưởng cho những Micro Influencer này.

 

Nguồn: Advertising Vietnam

Gọi điện ngay