Viral Marketing là gì? Làm thế nào để tạo được Viral Marketing hiệu quả?

Viral Marketing là gì?

Viral Marketing là hình thức lan truyền thông tin một cách nhanh chóng. Nói dễ hiểu hơn, Viral Marketing giúp cho một đơn vị, doanh nghiệp lan truyền rộng rãi về một sản phẩm, dịch vụ, thông điệp tiếp thị đến với nhiều người. Viral Marketing phải gây được sự chú ý, lan tỏa từ người này qua người khác. Hình thức này thường sẽ được truyền thông rộng rãi và tiếp cận nhiều người gấp 500 đến 1000 lần so với những hình thức quảng cáo thông thường.

Tại sao muốn thành công phải tạo Viral tốt?

Viral marketing concept illustration. Idea of content, business and internet.

Cần phải viral là vì viral là cách để phát triển cũng như xây dựng thương hiệu. Để lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng một cách nhanh nhất. Và còn được mọi người chia sẻ miễn phí, lan truyền một cách tự nguyện vì họ yêu thích chúng.

Ví dụ: Thông điệp “Lắc heo vàng – Nhận lì xì” của MoMo trong mùa tết 2019. Giúp momo dẫn đầu trong vị trí top 10 campaigns nổi bật trên Social Media 2019. Với chiến dịch này, mỗi người dùng có vài lượt lắc mỗi ngày. Nếu chia sẻ cho bạn bè sẽ được tặng thêm lượt lắc, phần quà là tiền, voucher, xe,…

Được mọi người lan truyền rộng rãi, theo YouNet Media số người tham gia “Lắc heo vàng – Nhận lì xì” lên đến 258.000 người thuộc độ tuổi từ 25 – 34 tuổi chiếm 66.2%. Chiến dịch thành công như vậy, một phần cũng nhờ những gương mặt đại diện như các KOLs là các ca sĩ, streamer,… được rất nhiều giới trẻ yêu thích nhất hiện nay như Đức Phúc, Cris Phan,…

4 bước để tạo được Viral Marketing hiệu quả

Hãy khiến mọi người cảm nhận

Bí quyết quan trọng nhất chính là tạo ra một cảm xúc thực sự mạnh. Bạn cần một quan điểm, để thể hiện một ý tưởng với sự cam kết và cống hiến. Bạn muốn mọi người phải:

 • chan chứa tình yêu hoặc ghét bỏ
 • rất vui sướng hay vô cùng tức giận
 • là một thiên tài hoặc gã ngốc
 • đồng cảm sâu sắc hay ruồng bỏ

Hãy bỏ qua những gì trung tính hay cố làm hài lòng tất cả mọi người, hoặc chỉ hỗ trợ một số nhóm nhất định hoặc bất kỳ cách gì khác để chiếm được tình cảm. Viral marketing 100% là vấn đề của cảm xúc.

Lựa chọn chủ đề về cảm xúc sẽ giúp bạn chạm được đến “tâm hồn” của khách hàng. Từ đó, những gì bạn muốn truyền tải đến khách hàng sẽ được ghi dấu ấn sâu sắc hơn.

Đừng cố gắng quảng cáo (thật ngốc!)

Một trong những sai lầm lớn nhất các công ty thường phạm phải là khi nghĩ tới viral marketing, họ thường cho rằng đó chính là các quảng cáo mà mọi người chia sẻ cho nhau. Hoàn toàn không phải vậy! Marketing truyền thống làm cái việc quảng bá sản phẩm, chỉ cho mọi người thấy sản phẩm đó tốt như thế nào, đưa nó ra giữa sân khấu – và nói chung là ích kỷ một cách không thể tưởng tượng nổi (và có thể sử dụng cả các siêu mẫu hay ngôi sao điện ảnh hỗ trợ cho việc này). Nhưng hãy đoán xem, kết quả là chẳng có ai quan tâm cả.

Viral marketing lại khác, nó không phải là câu chuyện sản phẩm mà là những câu chuyện hay. Khi BMW đưa ra bộ phim BMW, gia vị chính để nấu lên bộ phim này không phải là những chiếc ô tô của hãng này, mà là một câu chuyện. Thay thế những chiếc xe bằng một thứ khác, mà nó vẫn đạt hiệu quả tuyệt vời. Khi SONY xây dựng quảng cáo TV Bravia, sản phẩm này thậm chí còn chưa được mọi người nhìn thấy chứ đừng nói tới chuyện là nhớ tới nó.

Hãy quên bản thân bạn, sản phẩm hay công ty bạn đi. Tập trung hoàn toàn vào việc tạo ra một câu chuyện hay và thú vị. Chắc chắn bạn hoàn toàn có thể đưa sản phẩm của bạn vào trong câu chuyện này, nhưng nó chắc chắn không được trở thành nhân vật quan trọng nhất của câu chuyện.

Làm thêm những phần tiếp theo

Mọi người đều đã thấy chiến dịch của bạn. Họ nghĩ đó là một chiến dịch hay, ngoài mong đợi và cảm xúc của họ đã được chạm đến ở mức cao nhất – bạn đã thu được sự quan tâm hoàn toàn ở họ. Bạn nên làm gì bây giờ?

Theo thông lệ, các công ty sẽ không làm gì nữa, và đó là một sai lầm lớn. Khi bạn đã làm cho mọi người quan tâm là khi bạn phải hành động, và một trong những cách hay nhất là đem đến cho mọi người nhiều hơn những gì họ muốn – đó là làm thêm những phần tiếp theo. Có thể là bằng rất nhiều cách, như:

 • Làm thêm một số phim tương tự nữa có cùng “concept” (ý tưởng) với phim đầu tiên, như những phim mà BMW hay Nissan đã làm.
 • Có thể là những đoạn phim quay cảnh hậu trường
 • Những cảnh buồn cười hay bất tiện trong quá trình làm phim
 • Blog về quá trình làm phim (như Nissan đã làm)
 • Các tài liệu, con người liên quan
 • Hoặc là có thể làm tất cả những điều liệt kê trên đây

Không bao giờ hạn chế truy cập

Viral marketing cũng chính là việc để cho chiến dịch của bạn sống đời sống riêng của nó – lan tỏa như một loại virus. Để làm được việc đó, để được lan tỏa, nó cần phải được tự do.

Không bao giờ giới hạn:

 • Không bắt mọi người phải đăng ký
 • Không bắt đăng ký thành viên
 • Không bắt phải download bằng một phần mềm đặc biệt
 • Không phải nhập mã “mở khóa”
 • hay phải làm bất kỳ việc nào đó để có được đường link họ muốn

Viral marketing xa lạ với khái niệm độc quyền, mà nó là việc “mang ra ngoài kia cho tất cả cùng xem”.

Một thông điệp chung cho tất cả các bí quyết này, đó là bạn cần phải thực hiện đúng cách, bằng không thì không nên làm. Chỉ những chiến dịch viral marketing tốt nhất mới tạo ra được kết quả, nếu không sẽ thành trò vớ vẩn hết.

Nguồn:Atpsoftware


Gọi điện ngay