Top 10 Xu Hướng IOT 2020

Xu hướng IoT là gì? Trong thời đại mới công nghệ luôn phát triển. Do vậy, các doanh nghiệp cần nắm bắt xu hướng tiềm năng để có thể cạnh tranh và tồn tại trên thị trường một cách bền vững. Nếu đang loay hoay và chưa biết làm gì thì xu hướng IoT sẽ giúp bạn làm điều đó.

Bài viết này, TakiMedia sẽ chia sẻ về Top 10 Xu Hướng IoT 2020 mới nhất. Đây là các xu hướng IoT mới nhất hay còn có tên đầy đủ là Internet of Things – một cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 của thế giới. Xu hướng IoT không chỉ mang đến cho cái nhìn lớn hơn, đầy đủ hơn về những công nghệ, ứng dụng của tương lai, mà còn đem đến tiềm năng ứng dụng thực sự đáng kinh ngạc. Hãy cùng tìm hiểu về xu hướng IoT 2020 ngay sau đây nhé!

Xu hướng IoT là gì?

IoT (Internet of Things) là hệ thống các thiết bị công nghệ có liên quan đến nhau. Các thiết bị công nghệ này được kết nối với nhau dựa trên giao thức chung đó là mạng truyền thông – hay Internet.

Các thiết bị công nghệ này có khả năng trao đổi và truyền tải thông tin, dữ liệu một cách hiệu quả, tiện lợi thông qua mạng Internet mà không cần sự tương tác trực tiếp giữa người với thiết bị hay giữa người với người. IoT giúp chúng ta chỉ với một thiết bị thông minh, chẳng hạn như Smart tivi, Smartphone hay thậm chí chỉ bằng một chiếc smartwatch nhỏ bé trên tay, có thể điều khiển mọi lúc mọi nơi mà không bị giới hạn về mặt thời gian và không gian.

Top 10 Xu Hướng IoT 2020

Theo nghiên cứu của Gartner, thế giới sẽ có hơn 20,8 tỷ thiết bị được kết nối vào cuối năm 2020. Để bắt nắm bắt tốc độ phát triển của công nghệ, các nhà nghiên cứu đã phân tích và đưa ra các Xu hướng IoT 2020 sau đây.

Bảo mật IoT

Xu hướng IoT và ứng dụng của nó sẽ ngày càng rộng rãi khi các thiết bị kết nối ngày càng tăng lên. Khi nhiều thiết bị được kết nối điều bị tấn công là không thể tránh khỏi. Phần mềm độc hại, rò rỉ thông tin… Những yếu tố này đòi hỏi phải bảo mật trong cơ sở hạ tầng. Do vậy bảo mật IoT sẽ là xu hướng chính trong các Xu hướng IoT 2020

Thời gian tới, chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhu cầu ngày càng tăng của các hệ thống dựa IoT. Bảo mật IoT được cải thiện để bảo mật hơn và có thể kiểm soát bất kỳ trục trặc hoặc tấn công nào.

Thành phố thông minh

Nhà thông minh, điện thoại thông minh và bây giờ là thành phố thông minh. Thật thú vị phải không? Khái niệm này đã thâm nhập vào thì trường BĐS và năm tới sẽ chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn trong cuộc sống của tất cả mọi người. Các ngành công nghiệp đang thực hiện kế hoạch ý tưởng này để tạo ra các hệ thống đỗ xe dựa trên IoT, tích hợp các cảm biến dựa trên IoT để giám sát lưu lượng và các tiện ích bổ sung.

Đến nay, một khoản đầu tư khổng lồ đã được thực hiện trong lĩnh vực này và con số này dự kiến ​​sẽ đạt 80 tỷ USD vào cuối năm 2050. Mục đích chính của thành phố thông minh là triển khai cơ sở hạ tầng cho phép người dùng giao tiếp với nhau dễ dàng hơn. Tiếp cận mọi thứ với IoT và tăng cường khả năng ra quyết định của tất cả mọi người.

IoT trong y tế

Cho đến nay, đây là một trong những lĩnh vực đã chứng kiến ​​lợi thế to lớn sau khi triển khai các thiết bị dựa trên IoT. Từ thiết bị đeo tay cho đến máy theo dõi sức khỏe dựa trên cảm biến, thiết bị y tế và thiết bị cầm tay, IoT đã thay đổi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Và điều này được dự kiến ​​sẽ tăng trong tương lai gần với CAGR dự kiến ​​là 26,2%. Về mặt toán học, con số này giảm xuống còn 72 nghìn tỷ vào cuối năm 2021. Ngày nay, các chuyên gia kết nối với bệnh nhân bằng sự trợ giúp của các thiết bị đeo. Các thiết bị này được kết nối với hệ thống theo dõi trung tâm, giúp họ cập nhật về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong thực tế.

Thêm vào đó, sự xuất hiện của các trợ lý ảo được thiết kế để hướng dẫn và hỗ trợ bệnh nhân trong trường hợp không có chuyên gia. Đây là một trong những dấu mốc đột phá được chứng nhận.

Thu thập dữ liệu bởi AI

Chúng ta nhận thức rõ thực tế rằng IoT thúc đẩy kết nối một loạt các thiết bị, lần lượt chia sẻ lượng dữ liệu khổng lồ. Các ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng trên toàn thế giới và hiện đã trở thành xu hướng trên ứng dụng di động mới nổi cho năm 2020 .

Bây giờ với tổng số thiết bị được kết nối, sẽ không sai khi nói toàn bộ dữ liệu đó sẽ thay đổi quá trình ra quyết định của tổ chức. Tuy nhiên, dữ liệu được thu thập thông qua các thiết bị được kết nối IoT không có khả năng dự đoán hành vi. Để thực hiện điều này, các nhà khoa học và chuyên gia kỹ thuật đang đưa AI vào sử dụng. Kết hợp hệ thống dựa trên IoT với AI mang lại cho họ khả năng đào tạo mô hình, theo cách mà họ trở nên thông minh hơn và đưa ra quyết định tốt hơn.

Ô tô tự động

Một khái niệm chủ yếu dựa trên nền tảng của IoT, ô tô tự động là tất cả về kết nối. Có nghĩa là ô tô này được điều khiển từ xa, nhờ các công cụ IoT. Ô tô tự động không còn là ý tưởng của khoa học viễn tưởng nữa, thay vào đó là thực thể sắp ra mắt.

Những chiếc xe này sẽ kết nối với hệ thống liên lạc và định vị mọi lúc mọi nơi. Hiện tại, Tesla đã bắt đầu thực hiện ý tưởng này, Uber cũng đang thực hiện theo cách của mình. Dự kiến ​​năm 2020 sẽ chứng kiến ​​những chiếc xe tự động của Uber được thử nghiệm tại các thành phố LA, Dallas và Dubai.

Giày thông minh

Nghe có vẻ là một ý tưởng khá điên rồ nhưng khoan đây là một ý tưởng hoàn toàn nghiêm túc. Khi bạn có đồng hồ thông minh hơn, thì ở đây sẽ là giày thông minh hơn?

Nghiên cứu này được phát minh để ứng dụng quản lý hàng tồn kho. Tại sao? Vì giày thông minh được nhúng các thẻ RFID giúp dễ dàng thực hiện nhiệm và hoạt động quản lý luồng hàng tồn kho. Ngoài ra, nó giúp các Marketer theo dõi sự chuyển động của khách hàng, thu thập dữ liệu và tương tự, nâng cao dịch vụ của họ hướng đến khách hàng.

IoT trong sản xuất

IoT trong sản xuất cũng có thể gọi họ là nhà máy thông minh. Năm 2019 chứng kiến ​​sự khởi đầu của IoT trong các hoạt động theo dõi và quản lý. Năm 2020 dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​nhiều tác động của IoT trong các ngành sản xuất. Các nhà kho hoặc các đơn vị sản xuất sẽ lắp đặt các cảm biến có thể phản ánh nhu cầu của các mặt hàng.

Ví dụ: Các hàng hóa về nhiệt độ, các cảm biến sẽ theo dõi nhiệt độ bên ngoài và bên trong và thông báo cho người quản lý về các trục trặc. Điều này giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các lỗi hoặc thiệt hại, nâng cao năng suất tổng thể.

5G

Hầu như mọi ngành công nghiệp đã được thực hiện sau khi thành lập IoT và lĩnh vực viễn thông cũng không ngoại lệ. Trong thời đại mà mọi thứ xảy ra với tốc độ cực kỳ cao. IoT trong ngành công nghiệp viễn thông và truyền thông sẽ tăng cường kết nối 4G LTE. Băng thông lớn hơn, tốc độ cao hơn và độ trễ ít nhất. Thời gian tới sẽ là sự bùng nổ của IoT trong lĩnh vực viễn thông.

Xe công cộng tự động hóa

Một đề cập muộn nhưng một trong những xứng đáng. Xe công cộng tự động hóa dự kiến ​​sẽ loại bỏ hình thức lái xe truyền thống. Xe công cộng tự động hóa được coi là xe tự lái hoặc không người lái. IoT trong lĩnh vực ô tô hoàn toàn sẵn sàng để thay đổi cách mọi người đi lại, thêm tính cơ động và làm tròn tính linh hoạt của đồng hồ. BMW 7 Series được trang bị các tính năng như đỗ xe tự động trong đó Tesla của Elon Musk nhằm xác định lại ý tưởng vận chuyển.

Trợ lý ảo

Phục vụ khách hàng, tuân thủ yêu cầu và giải quyết các vấn đề của họ là chìa khóa thành công cho bất kỳ tổ chức kinh doanh nào. Khi lượng lao động thủ công bị giới hạn bởi thời gian và bị hạn chế trong nỗ lực, các tổ chức được nhìn thấy và nắm lấy khái niệm IoT để triển khai trợ lý ảo để luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/24.

Đây là hoạt động phục vụ cho nhu cầu của khách hàng hiệu quả nhất. Hơn nữa, khách hàng ngày nay rất đa dạng là trợ lý ảo có thể được trang bị song ngữ và kiến thức của một chuyên gia dịch vụ khách hàng.

Lời kết

Không có gì lạ, IoT được chỉ định là công nghệ đột phá. Xu hướng IoT 2020 rõ ràng đang định hình lại tương lai, mở ra những con đường mới hơn cho các doanh nhân và chuyên gia kinh doanh để tận dụng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu và công nghệ có rất nhiều thứ để cung cấp hơn bạn mong đợi. Trên đây là chia sẽ của TakiMedia về Top 10 Xu hướng IoT 2020. Nếu thấy hay và hữu ích hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn:Atpsoftware


Gọi điện ngay