Tổng hợp những thủ thuật và mẹo máy tính vô cùng hữu ích

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính thì hãy note lại những thủ thuật và mẹo máy tính vô cùng hữu ích sau đây nhé!

Thủ thuật chung

xây dựng lại tab vừa mới đóng

Nếu bạn vô tính đóng một tab chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + T để xây dựng lại tab đang đóng. Trên máy Mac, nhấn Cmd + Shift + T.

Tính năng snap và đa màn hình Windows

Nhấn phím Windows + phím mũi tên sẽ làm các cửa sổ nhanh chóng thu nhỏ về một bên của màn hình. Ngoài ra, nhấn Shift + phím Windows + mũi tên sẽ chuyển cửa sổ sang màn hình không giống. Trong khi nhấn Windows + P sẽ cho phép bạn mau chóng thiết lập một màn ảnh hoặc máy chiếu thứ hai.

Trên macOS, bạn nên ưu tiên tận dụng sức mạnh của Mission Control để giải quyết các máy tính để bàn không có thựcbiến động giữa các ứng dụng và đạt đến tốc độ cao nhất. Mặc dù máy Mac k giúp đỡ chế độ đa cửa sổ, nhưng có một ứng dụng gọi là Magnet với giá 0,99 đô la thực hiện được chức năng đó và được nghiên cứu rất cao.

Bảo vệ tệp bằng mật khẩu

Một cách dễ dàng để ngăn chặn người xung quanh truy cập vào các tệp cần thiết của bạn là mã hóa tệp. đủ sức bạn đã sở hữu 7-Zip, WinRAR, The Unarchiver (cho máy Mac) hoặc một công cụ tương đương, tạo một kho lưu trữ mới, chọn để mã hóa bài viết và mật khẩu bảo vệ.

Bảo vệ tệp bằng mật khẩu

Hoàn tác ở mọi ngành

Bạn có biết bạn có thể hoàn tác gần như bất kỳ hành động nào trên máy tính không? Ctrl + Z là phím nóng “kinh điển” và tất nhiên bạn đã biết về nó, tuy nhiên lưu ý rằng hoàn tác k chỉ áp dụng cho việc gõ văn bản. Nếu vô tình xóa hoặc di chuyển một tệp tin, bạn đủ sức nhấn Ctrl + Z để đưa nó trở lại vị trí (Ctrl + Y sẽ khiến lại bất cứ thao tác bạn đã làm).

Phím tắt cho YouTube

Như bạn đã biết sử dụng phím cách thức để tạm dừng một video trên YouTube nhưng có thể bạn không biết sử dụng phím không cũng cho hiệu quả tương tự. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phím J và L sẽ tua lại hoặc tua đi 10 giây, M để tắt tiếng.

Chụp ảnh màn ảnh

Nhấn print screen trên bàn phím là phương thức easy nhất để chụp ảnh màn ảnh. Nhưng Windows và macOS mang đến một số cách không giống để chụp màn ảnh. Bạn đủ nội lực sử dụng Monosnap (Mac, Windows), một công cụ dễ dàng, tốc độ và hỗ trợ đa nền tảng.

Công cụ chụp màn hình Monosnap

 

Menu Windows Power User

Bạn đủ sức xây dựng menu Windows Power User bằng cách nhấp chuột phải vào dưới cùng bên trái của nút Start trên Windows 8 và 10 để xây dựng menu ngữ cảnh với các phím tắt cho các tùy chọn gốc, trình nhìn thấy sự kiện, thống trị thiết bị, v.v… Menu này cũng đủ nội lực truy cập bằng cách nhấn phím Windows + X.

dễ dàng trích xuất hình ảnh từ tệp Word (.docx)

cải thiện tên tệp từ .docx thành .zip và mở tệp. hình ảnh sẽ nằm trong một trong những thư mục này.

Tìm hoặc xóa các tập tin lớn lãng phí không gian lưu trữ

Một phần mềm tiện dụng được gọi là Space Sniffer đủ nội lực được dùng để đơn giản tìm thấy những tập tin và thư mục vừa mới chiếm nhiều không gian nhất trên ổ đĩa. Từ đó, bạn đủ sức xóa chúng và giải phóng chân trời lưu trữ. Các lựa chọn Windows khác (miễn phí) gồm có WinDirStat và TreeSize. Trên macOS bạn đủ nội lực dùng Finder hoặc Siri để tìm các tệp lớn mà k cần ứng dụng của bên thứ ba.

 

Công cụ Space Sniffer

Giảm chương trình chạy khi khởi động

Nếu máy tính khởi động chậm thì có thể do có quá nhiều chương trình chạy khi khởi động. Thật đơn giản để giảm những chương trình này và làm máy tính khởi động mau hơn. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra các chương trình xóa khi khởi động để không làm sụp đổ hệ thống.

Windows: mở trình thống trị tác vụ (Ctrl + Shift + Esc) và đi tới tab khởi động để định cấu hình những chương trình bạn muốn khởi chạy cùng với hệ thống.

Windows 7 và phiên bản trước đó: mở Run (phím Windows + R) và nhập msconfig để truy cập cửa sổ có phần khởi động tương tự.

macOS: Chuyển đến System Preferences > Users & Groups > chọn người sử dụng và nhấp vào tab Login Items. Bạn đủ sức xóa hoặc ẩn các ứng dụng khởi động từ đây.

Thư mục Control Panel ẩn của Windows

Windows đem đến Control Panel chứa tất cả các cài đặt hệ điều hành, giúp người dùng đơn giản tinh chỉnh mọi thứ từ hình nền máy tính để bàn đến thiết lập VPN. Để vào chế độ này, tạo một thư mục mới với tên chính xác như thế này (sao chép và dán): God Mode.ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C. Biểu tượng thư mục sẽ chuyển thành biểu tượng của Control Panel và bạn có thể truy cập và thay đổi tất cả các loại cài đặt.

Thư mục Control Panel ẩn

Thủ thuật thao tác văn bản

Dán văn bản thuần

Khi sao chép văn bản từ bất kỳ nguồn nào, nó vẫn giữ định dạng của gốc. Để dán văn bản này dưới dạng văn bản thuần, nhấn Ctrl + Shift + V thay vì Ctrl + V và hệ thống sẽ dán văn bản chưa định hướng. Thao tác này cũng hoạt động trên Mac: Cmd + Shift + V.

Có một vài lựa chọn không giống ngoài việc sao chép và dán trong Notepad:

1) Ctrl + Alt + V sẽ hiển thị hộp thoại “paste special”.

2) Ctrl + Spacebar sẽ xóa định hướng trong văn bản vừa mới được dán.

3) tải Puretext và chọn một phím nóng để luôn dán văn bản thuần.

Xóa toàn bộ từ

Thay vì xóa từng chữ cái một, nhấn Ctrl + Backspace sẽ xóa toàn bộ từ phía sau con trỏ.

Di chuyển con trỏ đến đầu của từ tiếp theo hoặc từ trước đó

Chuyển con trỏ xung quanh bằng tay trong khi gõ thường khiến bạn mất thời gian hơn. Để tăng trưởng tốc tiến trình, di chuyển con trỏ xoay quang bằng các phím tắt. Để di chuyển nó đến đầu của từ trước đó, sử dụng Ctrl + mũi tên trái. Để di chuyển nó đến cuối của từ tiếp theo, dùng Ctrl + mũi tên phải. Trong macOS bạn đủ sức sử dụng phím Option. Để chọn từ hoặc đoạn văn, giữ Shift + Ctrl + phím mũi tên (lên hoặc xuống sẽ chọn toàn bộ phần văn bản).

Tạo superscript và subscript

Nếu cần tạo superscript và subscript, hãy nhấn Ctrl + = cho subscript và Ctrl + Shift + = cho superscript.

dùng Character map của Windows để định hình và tạo các biểu tượng nước ngoài

Tìm Character map trong menu Start và bạn sẽ tìm thấy một tiện ích cho phép bạn sao chép mọi ký tự và thậm chí đem đến một code Alt + bàn phím số. Ví dụ: đồng tiền euro (€) đủ nội lực được thực hiện với Alt + 0128.

Các phím tắt bàn phím

mở trình thống trị tác vụ trực tiếp

Muốn mở trình thống trị tác vụ trực tiếp nhấn Ctrl + Shift + Esc.

dùng Spotlight

find tích hợp sẵn của Windows không phải là vô ích, nhưng nó chắc chắn k đáng tin cậy và chậm. Tuy nhiên Spotlight của macOS là công cụ “thông minh”. Nhấn Cmd + phím cách thức để mở một ứng dụng bằng cách thức chỉ cần gõ 2 đến 3 ký tự tiên phong của tên ứng dụng, nó sẽ find các tập tin hoặc thậm chí làm các phép tính.

Công cụ Spotlight

Gián đoạn tất cả các quá trình

Ctrl + Alt + Delete được sử dụng là một phím tắt máy tính thông thường và gần như mọi người sử dụng đều quen thuộc. Điều cần kíp cần lưu ý là nó còn có thể sử dụng gián đoạn tất cả các tiến trìnhgồm có cả tiến trình làm hỏng hệ thống. Trong macOS, bạn cũng có thể “triệu hồi” hộp thoại Force Quit bằng cách dùng Cmd + Shift + Esc.

chuyển biến giữa các cửa sổ đã mở

Nhấn Alt + Tab cho phép bạn di chuyển qua các cửa sổ đang xây dựng (Alt + Shift + Tab sẽ chuyển động ngược lại). Trong macOS sử dụng phím tắt Cmd + Tab.

Khởi động chương trình bằng các phím nóng

Nhấp chuột phải vào shortcut của bất kỳ ứng dụng nào trong Windows, bấm vào Properties và trong tab Shortcut, bạn sẽ thấy một trường “shortcut key” để có thể tạo tổ hợp phím tắt ưa thích khởi chạy chương trình. Lưu ý, nếu nhấp vào tùy chọn “advanced” trong tab Shortcut, bạn đủ sức đặt nó để chạy với tư cách quản trị viên, đặc biệt hữu ích cho việc tạo một phím tắt cho elevated Command Prompt.

Khởi động chương trình bằng phím nóng

Đóng chương trình hiện tại

Nhấn phím Alt + F4 sẽ đóng các chương trình đã chạy. Điều này rất hữu ích vì nó giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Thu nhỏ tất cả các cửa sổ

đôi khi bạn sử dụng một loạt các chương trình và muốn thu nhỏ tất cả để hiển thị desktop. đơn giản chỉ cần nhấn phím Windows + D giúp bạn bớt đi thời gian nhấn nút thu nhỏ từng cửa sổ. Cần lưu ý rằng Windows + M mang đến tác dụng tương tự, nhưng k hoàn tác, do đó Windows + D là cách tiếp cận thuận lợi hơn. Trong macOS, sử dụng Mission Control để giải quyết các máy tính để bàn machuyển biến giữa các ứng dụng.

sử dụng phím menu trên bàn phím để kích chuột phải

 

Phím menu trên bàn phím

k phải tất cả bàn phím đều có phím menu (như trên ảnh minh họa) nhưng nhiều bàn phím có phím này. Nút này sẽ thay thế thao tác click chuột phải.

phá sản sổ/tab hiện tại

Nhất nút X để tắt cửa sổ hiện tại? không cần mất thời gian như vậy đâu, chỉ cần nhấn Ctrl + W và cửa sổ hiện tại sẽ đóng lại.

xây dựng cửa sổ thông tin hệ thống

quá trình này nhanh hơn rất nhiều so với cách thức truyền thống, chỉ cần nhấn Windows + Pause Break và bảng thông tin hệ thống sẽ hiện ra.

 

Mở cửa sổ thông tin hệ thống

sử dụng bàn phím để khởi động các chương trình trên thanh Taskbar Windows

Nhấn phím Windows + số tương ứng với vị trí của chương trình trên Taskbar là một cách mau chóng để xây dựng chúng. gợi ý, nếu Chrome là biểu tượng thứ hai trên thanh Taskbar, hãy nhấn phím Windows + 2 để mở nó.

sử dụng bàn phím để điều hướng các biểu tượng trên khay hệ thống

Nhấn phím Windows + B sẽ tự động chọn vùng khay hệ thống, tại đó bạn chỉ cần dùng phím mũi tên để chọn chương trình và nhấn Enter để xây dựng.

kích hoạt tính năng sao chép và dán trong Command Prompt

Nhấp chuột phải vào shortcut Command Prompt > Properties > Options > và chọn hộp “QuickEdit mode“. Bây giờ bạn đủ sức chọn văn bản với click chuột trái, sao chép với phím Enter và dán với kích chuột phải.

Các thủ thuật và mẹo trình duyệt web

Chuyển nhanh đến thanh địa chỉ

Có một số cách thức để chuyển đến thanh địa chỉ từ bất kỳ đâu trên trình duyệt. Nhấn Ctrl + L, F6  Alt + D tất cả đều giải quyết mục tiêu này.

Tự động thêm www. Và .com vào một URL

Bạn có thể giảm thiểu được thời gian gõ www. Và .com trong một URL đơn giản bằng phương thức nhấn Ctrl + Enter sau khi gõ tên của web. Nếu .net thì Nhấn Ctrl + Shift + Enter.

Tự động thêm www. Và .com

biến đổi giữa các tab vừa mới xây dựng

Nhấn Ctrl + Tab sẽ biến động giữa các tab trong trình duyệt (Ctrl + Shift + Tab để lùi lại). Điều này đủ nội lực mau hơn nhiều lần khi di chuyển con chuột và nhấp chuột vào một tab. Ctrl + số trên bàn phím số (1, 2, 3, 4, n ..) cũng sẽ đưa bạn đến tab theo thứ tự số đó. Ctrl + 9 đưa bạn đến tab cuối cùng, ngay cả khi nhiều hơn 9 tab.

Cuộn trang bằng dấu cách thức

Việc nhấn phím cách thức trên trang web sẽ cuộn trang xuống dưới và nhấn Shift + space sẽ khiến di chuyển lên trên.

find image tức thì (chỉ trong Chrome)

Nếu bạn giữ phím “S” và nhấp chuột phải vào một hình ảnh, nó sẽ xây dựng find image trên một tab mới.

sử dụng duyệt website riêng tư

Việc sử dụng k có cookie và lịch sử là dĩ nhiên đối với các hoạt động nhất định. Nhấn Ctrl + Shift + N sẽ xây dựng trình duyệt ẩn danh trong Chrome, Ctrl + Shift + P trên Firefox và Internet Explorer.

 

Duyệt web ẩn danh

Bookmark icon trên thanh công cụ

Bạn đủ sức xóa tên các bookmark chỉ để lại biểu tượng để chúng chiếm ít không gian hơn trên thanh phần mềm. Trong Chrome: nhấp chuột phải vào bookmark trên thanh công cụ > Edit > xóa tên và nhấn vào Save.

dùng con lăn chuột

Nhấn con lăn chuột vào quan hệ để tự động mở chúng trong một tab/cửa sổ mới. Ngoài ra nếu nhấp con lăn chuột trên một tab, nó sẽ đóng tab đó.

Sao chép liên kết mau

Nhấp chuột phải vào gắn kết như bình thường nhưng nhấn phím E trên bàn phím để sao chép liên kết.

Chỉnh sửa nội dung trên trang web

xây dựng giao diện console trên Chrome hoặc Firefox (nhấp chuột phải chọn Inspect). Trên console nhập lệnh document.designMode = “on” để cho phép bạn chỉnh sửa bất kỳ văn bản trên màn hình.

Phóng to, thu nhỏ trên website

dùng biểu tượng kính lúp của trình duyệt để điều chỉnh web ở chế độ nhìn thấy thoải mái hơn. Ctrl/Cmd  +/- (dấu cộng/trừ) để phóng lớn thu nhỏ. Để đặt lại cấp độ phóng mặc định, sử dụng Ctrl + 0.

Thủ thuật thống trị tệp

Đổi tên một tập tin nhanh chóng

Nhấp chuột phải và chọn Rename k thực sự hiệu quả, thay vào đó hãy nhấn F2 trong khi chọn một tệp. Để refresh tên của một tệp khác, hãy nhấn Tab mà k bỏ chọn tệp hiện tại. Trên máy Mac, nhấn Enter để đổi tên trong khi Cmd + O được sử dụng để mở tệp.

Sao lưu lên đám mây các tệp cần thiết

Nếu bạn đang làm việc trên một dự án cần kíp, đảm bảo rằng bạn k chỉ lưu nó trên máy. Các dịch vụ như Dropbox, Google Drive hoặc bất kỳ giải pháp lưu trữ đám mây phổ biến nào khác sẽ là biện pháp hữu ích. dĩ nhiên, bạn cũng có thể ném các tập tin trên một ổ cứng hoặc ổ cứng ngoài.

 

Sao lưu tập tin lên đám mây

Đổi tên các tệp theo tuần tự trong Windows hoặc Mac

Bạn thực sự không cần phải tải xuống bất kỳ chương trình nào để thực hiện việc đổi tên tệp hàng loạt. Thay vào đó, bạn có thể chọn tất cả các tệp muốn cải thiện, nhấp chuột phải vào tệp tiên phong trong mục lục, chọn Rename (hoặc dùng F2) và nhập tên. Thao tác này sẽ tự động refresh tất cả các tệp không giống có cùng tên gốc với: (1), (2), v.v…

Trên máy Mac, thực hiện tương tự, chọn tệp tin, sau đó nhấp chuột phải và chọn một tùy chọn để đổi tên hàng loạt.

Thay tên tệp hàng loạt

Chọn nhiều tệp sử dụng bàn phím

Để chọn nhiều tập tin bằng bàn phím, nhấn Shift + mũi tên xuống/lên để chọn một tập tin phía dưới hoặc phía trên hoặc Shift + Page Down để chọn một nhóm to các tập tin cùng một lúc. Ctrl + A sẽ chọn tất cả mọi thứ.

Các thủ thuật bảo mật

kiềm hãm máy tính nếu bạn đang phát ốm vì bạn của bạn sử dụng máy tính đăng mọi thứ trên trang Facebook hoặc Twitter của bạn? Windows + L sẽ kiềm hãm hệ thống của bạn ngay lập tức, yêu cầu mật khẩu (nếu đang thiết lập mật khẩu) để đăng nhập lại.

Trên macOS dùng Cmd + Option + Power để đăng xuất. Trong phiên bản mới nhất của macOS (High Sierra) một tùy chọn mau hơn để chỉ kiềm hãm màn ảnh đã được thêm vào, bằng phương thức dùng phím tắt Cmd + Ctrl + Q.

Khóa máy tính Mac

Quét các tập tin đáng ngờ với VirusTotal

Nếu lo lắng về một tệp bị nhiễm bệnh, bạn đủ nội lực tải nó lên VirusTotal để kiểm tra bằng một hàng đống công cụ chống virus từ đám mây. Thường thì một người nào đó vừa mới đăng lên cùng một tập tin, bạn đủ sức xem luôn kết quả mà không phải chờ đợi lâu.

nhìn thấy ai đăng nhập vào router

phần mềm như Wireless Network Watcher báo động cho bạn biết khi ai đó truy cập vào router. Bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng phương thức tải nhập vào router (các địa chỉ IP router phổ biến) và kiểm tra danh sách các máy khách k dây, hiển thị tên thiết bị, địa chỉ IP và địa chỉ MAC được chỉ định.

Xóa vĩnh viễn dữ liệu đã xóa để các công cụ như Recuva không thể phục hồi tập tin/thư mục

xây dựng Command Prompt và nhập cipher /w:C: để xóa các tệp đã xoá khỏi ổ C: (thay chữ cái cho các ổ đĩa hoặc thư mục khác).

Đọc chương trình cài đặt

Hầu hết các chương trình đủ sức cài đặt thanh phần mềm và các công cụ không mong muốn không giống trong quá trình cài đặt. Dành vài giây để đọc từng bước để đảm bảo bạn k đồng tình cài đặt một thứ gì đó ngoài chương trình vừa mới tìm kiếm.

Chạy các chương trình trên một máy tính bị nhiễm bệnh

Malware đủ nội lực ngăn máy tính chạy một số chương trình nhất định. cải thiện tên của tệp .exe thường có thể ghi đè lên. Nếu điều đó không sử dụng việc, cải thiện đuôi file sang .com và chương trình luôn luôn đủ nội lực chạy.

Thủ thuật ứng dụng của bên thứ ba khác

Steam: Chuyển các trò chơi sang một ổ đĩa khác hoặc phân vùng

Các công cụ như Steam Mover được yêu cầu cho quá trình này Steam giờ đây đem đến khả năng lưu trữ các trò chơi trên nhiều ổ đĩa. Vào Steam > Settings > Downloads > Steam Library Folders, tạo một thư mục thư viện Steam sau đó nhấp chuột phải vào một trò chơi đang được cài đặt trong thư viện Steam > Properties > Local Files > Move install folder… ≫ Choose the directory > Move folder.

 

Công cụ Steam Mover

Lặp lại lệnh cuối cùng trong Excel

Nhấn F4 trong Excel để lặp lại lệnh cuối cùng. Nếu chọn một ô và highlight nó bằng màu vàng, bạn đủ nội lực sử dụng nổi bật bất kỳ các ô được chọn không giống bằng màu vàng bằng phương thức nhấn F4.

dùng công cụ ghi lại sự cố Windows

công cụ tiện dụng này tự động ghi lại bất kỳ cú nhấp chuột nào và chụp hình màn ảnh. Nếu bạn cần hỗ trợ kỹ thuật máy tính, hãy đi tới menu Start và find “steps recorderdùng phần mềm và khi kết thúc, bạn đủ nội lực gửi thông tin này, sắp xếp gọn gẽ, cho người giúp bạn giải quyết chủ đề.

VLC: Sửa âm thanh và phụ đề k đồng bộ

Trong VLC, nếu âm thanh không đồng bộ với video hoặc phụ đề, có một cách dễ dàng để khắc phục sự cố này. không khó khăn chỉ cần nhấn J hoặc k sẽ di chuyển âm thanh về phía trước hoặc ngược lại. Tương tự, để đồng bộ phụ đề bạn đủ sức nhấn H hoặc G.

Chỉnh sửa âm thanh và phụ đề không đồng bộ

 

mở rộng văn bản đến chiều rộng trang đầy quá đủ trong Microsoft Word

Chuyển đến View > Zoom > và chọn Text Width > OK.

Trên đây là những mẹo và thủ thuật máy tính, hy vọng phần nào giúp bạn dùng máy tính mau và dễ dàng hơn.

 

Nguồn:Atpsoftware.vn

Gọi điện ngay