Procurement là gì? Purchasing và Procurement có gì khác nhau

Procurement là gì?Purchasing là gì? Đây là các vị trí đáng kể tại doanh nghiệp, trong đó có nhà hàng, hotel. Nếu như nhân viên Sale được xem là người “hốt bạc” về cho đơn vị thì Procurement và Purchasing lại là người lập kế hoạch để chi tiêu ngân sách. Dĩ nhiên, nhiệm vụ của họ là làm ra làm sao để cân bằng được – mất, giúp công ty hời nhất. Hãy cùng tìm hiểu về Procurement là gì với Taki Media trong bài viết này nhé!

Procurement là gì
Procurement và Purchasing

Sự có kết quả của một công ty không đến từ một cá nhân mà là tập thể. Nếu như nhân viên Lễ tân tạo ấn tượng với khách hàng bằng thái độ niềm nở nhiệt tình, Phục vụ để lại thiện cảm bởi sự chu đáo, các Đầu bếp tạo dấu ấn bằng những thức ăn ngon,… Thì các Procurement và Purchasing biểu hiện tài năng của chính mình giúp nhà hàng, hotel nhận được hàng hóa tốt nhất với chi phí “cực mềm”. Đến đây, bạn đã biết Procurement là gì và Purchasing là gì chưa?

Procurement là gì? Purchasing là gì?

Procurement, Purchasing được dùng để chỉ nhân viên chịu trách nhiệm Thu mua sản phẩm, hàng hóa cho doanh nghiệp với mức giá cạnh tranh nhất, từ đó giúp doanh nghiệp vừa được đáp ứng sản phẩm, dịch vụ giá trị vừa tiết kiệm chi phí. Để hoàn thành tốt công việc, đáp ứng kỳ vọng của cấp trên, nhân viên Thu mua cần giỏi đàm phán, linh hoạt trong kết nối thông tin và thương lượng giá cả, biết xử lý tình trạng khi xảy ra các hoàn cảnh như khan hiếm sản phẩm, sự không chắc chắn vận chuyển,…

Cùng được xem là nhân viên Thu mua nhưng giữa vị trí Procurement và Purchasing cũng có không ít điểm khác nhau. Vậy, sự đặc biệt đó là gì? Taki Media sẽ tiết lộ cho bạn dưới đây.

Procurement và Purchasing
Procurement và Purchasing

Phân biệt Procurement và Purchasing

  • Loại hàng hóa, sản phẩm/ dịch vụ: Nếu như ngành của Purchasing ít tác động đến chi phí trực tiếp của hàng hóa, số lần thanh toán giao dịch ít hơn và các con số thị trường ít ảnh hưởng đến giá mua thì người phụ trách Procurement chịu ảnh hưởng bởi chi phí trực tiếp của hàng hóa, số lần mua cũng nhiều hơn. Ngay cạnh đó, Procurement dễ xây dựng mô hình TCO (Total Cost of Ownership – Tổng chi phí sở hữu) hơn Purchasing.
  • Chiến lược tận dụng: So với nhân viên Procurement, những người làm tại vị trí Purchasing mất ít quỹ thời gian để lên chiến lược vì bảng chiến lược thu mua sản phẩm đơn giản hơn. Không chỉ có thế, nhân viên Purchasing rất có thể tự hoàn thành trên hạng mục cá nhân, khác với nhóm ở Procurement.
  • Đánh giá chất lượng hàng hóa, hàng hóa từ nhà cung cấp: Nhân viên Procurement sẽ đánh giá chất lượng hàng hóa của nhà cung cấp theo định kỳ, còn Purchasing thì sẽ tùy vào từng tình huống, cấp trên sẽ yêu cầu bảng báo cáo đánh giá.

Procurement và Purchasing tại nhà hàng, hotel, vì sao bạn nên chọn?

Nếu như trước đây, không ít người hiểu sai về vị trí Thu mua tại nhà hàng, hotel, họ không xem đây là một công việc thì hiện nay, nhân viên Procurement hay Purchasing được xem là một trong nhân tố cực kỳ có ảnh hưởng đối với công ty. Họ là người giúp cho các nhà hàng, khách sạn đầu tư ít nhưng thu hồi lời so với vốn cao mà vẫn đảm bảo giá trị dịch vụ cung ứng cho khách hàng.

Đặc biệt, trong thị trường kinh tế ngày càng cạnh tranh như hiện nay, Procurement và Purchasing đã trở thành nhân sự được các doanh nghiệp “săn đón” nhờ vai trò quyết định đến cán cân thu – chi tại đơn vị. Cùng sự phát triển công nghệ thông tin, khoảng cách giữa người mua và người bán đã xích lại gần nhau hơn, mặc dù vậy những người làm trong lĩnh vực Thu mua cần có khả năng phân tích và phán đoán cao để hợp tác với đúng đối tác.

Theo bảng liệt kê, Nhà hàng – hotel trong năm 2018 nhu cầu tuyển dụng nhà hàng khách sạn nằm trong Top 10 các ngành có nhu cầu nhân lực, từ đó thời cơ việc làm trong chuyên môn này sẽ rất rộng mở. Dĩ nhiên, với tình hình phát triển như hiện tại, Procurement và Purchasing là các vị trí được nhà hàng, hotel quan tâm số 1.

Với những lý do như thế, không thể phủ nhận Procurement, Purchasing là nghề mà bạn nên theo đuổi.

Procurement và Purchasing
Procurement và Purchasing

Công việc của nhân viên Procurement, Purchasing tại nhà hàng, khách sạn

  • Bảng danh mục các mặt hàng cần mua sắm cho nhà hàng, khách sạn. Sau đó phân loại và sắp xếp theo thứ tự ưu ái.
  • Tìm kiếm các nhà cung cấp trên thị trường hiện nay có khả năng cung ứng yêu cầu của nhà hàng, khách sạn.
  • Kiểm tra giá trị sản phẩm, thăm dò giá cả, chi phí từ các nhà phân phối.
  • Đàm phán với nhà phân phối, sau đó chọn lựa ra nguồn cung cấp phù hợp nhất để hợp tác.
  • xây dựng kế hoạch đặt hàng hóa, sản phẩm. Kết hợp với nhân sự logistics tiến hành thủ tục nhận hàng.
  • Giám sát tiến độ giao hàng, giá trị hàng hóa. Nếu xảy ra sai sót thì chủ động giải quyết như theo hợp đồng đã ký kết.
  • Thực hiện các ngành nghề khác do cấp trên giao.

Sau khi biết Procurement là gì? Purchasing là gì và những nghề liên quan đến vị trí này, bạn có mong ước trở thành một nhân viên Thu mua xuất sắc trong tương lai? Ngành Thu mua chứa đựng nhiều thách thức nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội thu hút, nhất là khi nhu cầu tuyển dụng Procurement, Purchasing đang tăng nhiều “chóng mặt” như hiện nay.

Nguồn:ATP Software


Gọi điện ngay