Marketing du lịch: 8 yếu tố quan trọng để thành công hiệu quả nhất 2019

Để phát triển và thúc đẩy doanh số bán hàng của bạn, điều quan trọng là bạn đã làm Marketing du lịch đã đúng hướng chưa. Đẩy mạnh quá trình quảng cáo, xúc tiến để đưa thương hiệu của bạn đến gần với khách hàng của mình. Dưới đây là 8 yếu tố quan trọng để thành công trong làm Marketing du lịch.

1. Marketing du lịch là gì?

Du lịch là một lĩnh vực kinh doanh đa dạng, tổng hợp và khá phức tạp. Chính vì vậy, khái niệm marketing du lịch cũng rất rộng, cho đến nay cũng chưa có bất kỳ một định nghĩa chính thức nào về marketing du lịch. Trong khuôn khổ bài viết này, Open Asia xin chia sẻ một số định nghĩa được sử dụng nhiều nhất:

– “Marketing du lịch là một triết lý quản trị, mà nhờ đó tổ chức du lịch nghiên cứu, dự đoán và lựa chọn dựa trên mong muốn của du khách để từ đó đem sản phẩm du lịch ra thị trường sao cho phù hợp với mong muốn của thị trường mục tiêu, thu nhiều lợi nhuận cho tổ chức du lịch đó” – Định nghĩa của UNWTO – World Tourism Organizations (Tổ chức du lịch thế giới).

– “Marketing du lịch là một quá trình trực tiếp cho các cơ quan, doanh nghiệp du lịch xác định khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, ảnh hưởng đến ý nguyện và sáng kiện khách hàng ở cấp độ địa phương, khu vực quốc gia và quốc tế để doanh nghiệp có khả năng thiết kế và tạo ra các sản phẩm du lịch nhằm nâng cao sự hài lòng của khách và đạt được mục tiêu đề ra” – Theo “Cẩm nang marketing và xúc tiến du lịch bền vững ở Việt Nam” do Fundesco biên soạn và xuất bản

– “Marketing du lịch là một hệ thống những nghiên cứu và lập kế hoạch nhằm tạo lập cho tổ chức du lịch một triết lý quản trị hoàn chỉnh với các chiến lược và chiến thuật thích hợp để đạt được mục đích” – Theo Michael Coltman (Nhà kinh tế Mỹ).

Ngoài ra, khái niệm marketing du lịch còn được định nghĩa theo 2 góc độ:

– Góc độ quản lý du lịch: Marketing du lịch là ứng dụng các chiến lược marketing trong lĩnh vực du lịch, nhằm thỏa mãn nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch trên mỗi giai đoạn phát triển, hướng đến sự phát triển ổn định, bền vững của địa điểm du lịch.

– Góc độ kinh doanh du lịch: Marketing du lịch là phương thức đảm bảo doanh nghiệp, công ty du lịch lữ hành sẽ đưa ra các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch cũng như xu hướng du lịch trước đối thủ. Đây là công việc của toàn bộ nhân viên trong công ty du lịch, trong đó bộ phận marketing giữ vai trò chủ đạo.

Bạn có thể nghiên cứu thêm các tài liệu và giáo trình marketing du lịch phổ biến tại Việt Nam để hiểu hơn về Marketing du lịch.

2. Tại sao cần marketing du lịch?

Như đã nói ở trên, du lịch là một lĩnh vực kinh doanh rất rộng, đa dạng và phức tạp. Do đó, sự cạnh tranh giữa các công ty, doanh nghiệp, cá nhân làm du lịch rất lớn và áp lực. Để phát triển, tăng doanh thu cũng như bắt kịp xu hướng du lịch trong và ngoài nước các chiến dịch, chiến lược và kế hoạch marketing là rất cần thiết.

Các cổ trấn ở Trung Quốc hiện đang thu hút một lượng du khách rất lớn

Để xây dựng được một chiến lược marketing du lịch hiệu quả, đầu tiên phải tìm hiểu thị trường đang cần gì, không cần gì, thiếu gì, thừa gì… Theo thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam, tính đến tháng 5/2019 lượng khách du lịch đến Việt Nam đạt 1.326.668 lượt, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2018. Còn đối với thị trường du lịch ngoài nước thì Trung Quốc vẫn là điểm đến thu hút nhất, tiếp đến là các thị trường mới nổi ở Tây Âu, Bắc Mỹ Và Châu Phi và Trung Đông.

Chính vì thế, các chiến lược marketing cần tập trung vào việc thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch ở tất cả các mặt từ lưu trú, ăn uống, giải trí, vận chuyển, dịch vụ lữ hành đến tư vấn thông tin, bán tour… Tất nhiên, các chiến lược đều phải dài hơi và ổn định để có thể khai thác dài lâu các “mỏ vàng” béo bở này.

7 yếu tố quan trọng để thành công hiệu quả nhất 2019

1. Marketing du lịch bằng chính các cẩm nang tự soạn thảo

Loại hình marketing du lịch thường được các cá nhân như khách sạn, homestay,.. bản địa áp dụng. Việc tự soạn thảo những cuốn cẩm nang du lịch cầm tay nhỏ xinh, cập nhật đầy đủ các thông tin bổ ích về điểm đến, món ăn địa phương, quà lưu niệm, những trải nghiệm thú vị, những cung đường hay ho,… mà du khách không thể tìm được trên mạng sẽ khiến họ thích thú và chia sẻ đến nhiều người hơn. Đây chắc chắn sẽ là điểm nhấn độc đáo chỉ bạn mới có.

2. Marketing du lịch bằng cách truyền thống

Có thể bạn thấy làm Marketing online khá hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn làm bằng cách truyền thống sẽ đem lại sự gần gũi của dịch vụ tới khách hàng hơn. Đừng ngại ngần nếu quảng một cách trực tiếp nhé, cách cũ nhưng không bao giờ lỗi thời, mà giúp đem lại hiệu quả rất tốt.

3. Tìm hiểu kỹ về khách hàng khi làm Marketing du lịch 

Marketing Du Lịch

Xây dựng chiến lược marketing trải nghiệm hiệu quả

Để có thể tạo dựng một chiến lược marketing trải nghiệm hiệu quả, doanh nghiệp cần phải quan tâm rất nhiều yếu tố, bao gồm:

Thời điểm

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất: Thời gian là mọi thứ. Điều quan trọng doanh nghiệp cần phải biết được chính xác được thời điểm trong năm mà khách hàng tìm kiếm và lựa chọn loại hình tour trải nghiệm này nhiều nhất. Bởi mỗi khoảng thời gian lại phù hợp với các loại hình du lịch khác nhau.

Doanh nghiệp có thể sử dụng Google Trend, để dễ dàng tìm kiếm và thống kê được xem khoảng thời gian này các khách hàng đang quan tâm đến loại hình nào. Thời gian bạn thực hiện chiến lược marketing nên trùng với thời gian mà khách hàng tìm kiếm thông tin về các tour du lịch trải nghiệm nhiều nhất. Điều này sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Chất lượng tour, dịch vụ

Đây cũng chính là yếu tố quan trọng của bất kỳ chiến dịch marketing nào. Doanh nghiệp không thể nào thực hiện các chiến lược marketing nếu chất lượng tour, dịch vụ du lịch không tốt. Chìa khóa thành công chính là sự hài lòng và thỏa mãn của khách hàng.

Hãy thử tưởng tượng khi khách hàng nhìn thấy những quảng cáo quá rầm rộ của các tour du lịch trên các phương tiện truyền thông, họ lựa chọn doanh nghiệp, nhưng cuối cùng họ phải trải nghiệm những dịch vụ không tốt thậm chí là tồi tệ thì liệu khách hàng có vui vẻ được không? có cảm thấy hài lòng không? và chắc chắn đấy là lần cuối cùng khách hàng đến với doanh nghiệp.

Hãy đặt địa vị mình là một khách hàng, và cảm nhận. Doanh nghiệp hãy chân thật với khách hàng, đừng lừa dối họ, đừng bao giờ có 1 mà nói thành 10. Điều này sẽ chỉ khiến khách hàng không thoải mái, phản cảm và rời bỏ doanh nghiệp, đặc biệt loại hình tour du lịch đang marketing là trải nghiệm.

Hãy duy trì chặt chẽ sự đồng nhất trong dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, kết hợp chặt chẽ với những kênh phản hồi sau khi bán dịch vụ để nắm được hiệu quả. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể gửi email sử dụng Google Form hoặc link tới TripAdvisor cho khách hàng để nhắc nhở họ để lại đánh giá sau khi sử dụng dịch vụ. Đồng thời, hãy lắng nghe ý kiến đánh giá của khách hàng để có thể đưa ra những cải thiện cần thiết đối với dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.

4. Thu hút khách hàng khi làm Marketing với show

Biến chuyến đi du lịch của du khách thành kỉ niệm khó quên. Tổ chức các sự kiện vui chơi, ăn uống sẽ giúp họ cảm thấy vui vẻ, sảng khoái và hết mình trong đó. Đây là cách làm Marketing du lịch rất hiệu quả.

5. Thiết kế web du lịch rất quan trọng với Marketing du lịch

Các chiến lược Marketing du lịch đều cần phải có một thiết kế web du lịch chuyên nghiệp để bán tour cũng như để đứng vững trên thị trường kinh doanh du lịch tour cạnh tranh gay gắt. Đây chính là huyết mạch sống còn của bất kì công ty du lịch nào. Hiện nay khách hàng rất ưa chuộng việc đặt mua sản phẩm hoặc dịch vụ online. Việc này tạo cảm giác bớt đi rất nhiều gánh nặng vì phải qua nhiều quá trình cho họ. Hay việc quảng bá sản phẩm của bạn trên chính website là việc là vô cùng thông minh.

6. Marketing du lịch hiệu quả qua SMS và email

Hiện nay, tỷ lệ người dùng sử dụng internet để làm việc, giải trí hay tìm kiếm thông tin rất cao. Bởi vậy, không khó để bạn có thể làm Marketing du lịch tiếp cận khách hàng bằng nhiều cách. Vài tin nhắn hoặc email quảng cáo dịch vụ tour du lịch tới khách hàng giúp họ chú ý đến thương hiệu của bạn. Hãy áp dụng hằng ngày, để họ không thể quên được bạn. Đặc biệt là trong mùa du lịch, cách làm này rất thành công.

7. Tương tác, quảng bá trên mạng xã hội với Marketing du lịch

Mạng xã hội khá phát triển, kể cả người nước ngoài hay trong nước thì việc họ có dùng tài khoản xã hội là rất phổ biến. Hãy biến các mạng hội thành công cụ làm Marketing du lịch hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc tương tác với họ qua mạng xã hội bằng các hình ảnh lôi cuốn, hấp dẫn sẽ giúp bạn bán tour dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế, đừng bỏ qua tài nguyên này nhé mà hãy khai thác triệt để.

QUẢNG BÁ MẠNG XÃ HỘI NHƯ:

  • Chạy quảng cáo Facebook, Instagram, Tiktok
  • Dùng bán hàng marketing trên Facebook cá nhân, instagram cá nhân,
  • Các mạng xã hội khác

CÁC HÌNH THỨC MARKETING DU LỊCH ĐI KÈM KHÁC

Blog du lịch

Travel blogger đang là một trong những xu hướng khá “hot”. Trong hệ sinh thái “kinh doanh hình ảnh và trải nghiệm du lịch” ngày càng bùng nổ, hầu như ai cũng muốn chia sẻ những kinh nghiệm du lịch, những bức hình “ảo tung chảo”, những video cắt ghép tỉ mỉ, công phu về nơi họ đặt chân đến. Lập một blog du lịch, đầu tư cho nó trở nên khác biệt và độc nhất, sau đó kết hợp với kinh doanh, bán tour hoặc voucher khách sạn là cách để các travel blogger thành công. Một số travel blogger nổi tiếng ở Việt Nam có thể kể đến như Trần Việt Anh, Huyền Chip, Tùng Lâm, Trần Việt Phương, Andy Nguyễn…

Khoai Lang Thang Là Một Travel Blogger Có Kênh Youtube Có 774 Nghìn Người Theo Dõi

Kênh Youtube

Bên cạnh travel blogger thì cộng đồng Youtuber cũng rất đông đảo. Bạn có thể tạo lập một kênh Youtube riêng cho công ty mình hoặc liên kết với các youtuber nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch như Khoai Lang Thang, người mẫu/diễn viên Quang Đại, ca sĩ Quang Vinh,… để thực hiện quảng cáo trên kênh của họ. Đây là một ý tưởng quảng cáo khá hay.

Email Marketing

Trong mùa cao điểm, loại hình marketing du lịch này đem lại hiệu quả rất khả quan. Chỉ vài email mỗi ngày, bạn sẽ khiến khách hàng không thể quên được mình. Chưa kể đây là một trong những cách tiếp cận khách hàng đơn giản và thành công nhất. Tuy nhiên, hãy làm thật khéo léo, nếu không bạn sẽ bị đưa vào danh sách spam.

Marketing du lịch bằng cách truyền thống

Sự bùng nổ của công nghệ 4.0 khiến các loại hình marketing du lịch truyền thống như tờ rơi, quầy thông tin du lịch, quầy vé, hội chợ,… bị “yếu thế”. Tuy nhiên, với những cách làm truyền thống bạn sẽ đem lại sự thân thiện, gần gũi hơn với khách hàng. Hãy nhớ, cách cũ mà không lỗi thời, lại được triển khai theo hướng mới sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.

Kết hợp ẩm thực và con người

Loại hình marketing du lịch này rất phổ biến hiện nay. Dù đặt chân đến bất kỳ địa điểm du lịch, vùng đất nào bên cạnh các hoạt động trải nghiệm, khám phá văn hóa – lịch sử,… các du khách đều mong muốn được thưởng thức đặc sản bản địa. Vì vậy, hãy kết hợp với các nhà hàng địa phương để giới thiệu đến du khách những món ăn đặc trưng hoặc những món ăn có thể đem về làm quà.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu cơ bản thế nào là marketing du lịch cũng như các loại hình marketing phổ biến nhất hiện nay rồi đúng không? Cùng với sự phát triển “vũ bão” của ngành du lịch, mọi công ty, doanh nghiệp lữ hành đều lên cho mình những kế hoạch, chiến lược, chiến dịch marketing, và tìm cách tuyển dụng nhân viên marketing có năng lực để cạnh tranh và sống sót trên thị trường. Còn công ty bạn đã sử dụng loại hình nào để tạo sự độc đáo và tiến xa hơn?

Nguồn:Atpsoftware.vn

Gọi điện ngay