Hướng dẫn nuôi nick và tăng tương tác Facebook chỉ trong vài thủ thuật

Ngày nay tương tác trên facebook không chỉ khiến cho kênh bán hàng trở nên đẹp, những người kinh doanh trên Facebook bán được hàng. Không chỉ vậy tương tác Facebook còn có tính chất truyền thông PR, Marketing cho một thương hiệu. Bạn có thể thấy các hiện tượng, các nhân vật mới nổi cũng nhờ các hoạt động tương tác và viral trên Facebook mà thành. Hoặc tạo hiệu ứng đám đông cực kì tốt, giúp tăng thêm niềm tin với khách hàng. 

Tương tác trên Facebook là gì?

Việc để lại những hành động like, cmt, share những bài viết bất kỳ trên facebook, chính là tạo nên tương tác trên Facebook. Và dĩ nhiên, ai cũng muốn các bà viết, bài đăng của mình nhận được nhiều tương tác, tiếp cận được đến nhiều người. Vậy làm thế nào để có được thật nhiều tương tác trên Facebook?

Thuật toán hiển thị của Profile cá nhân (quan trọng)

  • Những bạn bè mới kết nối, sẽ được ưu tiên và chắc chắn hiển thị nội dung trên newfeed (vậy nên những lúc kết nối danh sách bạn bè mới, bạn sẽ thấy profile mình có tương tác khá tốt, nhưng dần dần lại về ~0 dù danh sách đã đầy 5000 bạn).
  • Facebook chỉ ưu tiên hiển thị với những friend-friend có tương tác với nhau theo tầng suất nhất định (theo mình dự đoán là ở số lượng khoảng 10post gì đó liên tục mà không tương tác với nhau thường sẽ mất hút trên tường).
  • Những profile có ít kết nối, thường sẽ luôn thấy nội dung của bạn. Những profile >1000 kết nối, bạn có thể sẽ mãi không nhìn thấy nhau dù đã là bạn bè.
  • Một tương tác nhỏ như inbox, chọc,… sẽ giúp bạn “tìm lại được nhau” trên newfeed…
  • Nếu 1 người bạn chung nào đó tương tác với post của friend đã lâu bạn không thấy trên newfeed, thì lần này bạn sẽ được thấy post đó (đây là lý do vì sao yếu tố cộng hưởng xảy ra và các post có nội dung tốt thường có reach rất cao. Điều này cũng xảy ra tương tự với những người follow nick của bạn…
  • Trung bình số lượt like X 10-15 lần sẽ ra số lượng người thấy post. Tức post có 500 like thì lúc này sẽ có khoảng 5000-7000 người thấy post của bạn…
  • Việc bạn đi like hay cmt post của bạn bè, thì không có nghĩa là reach của bạn lúc này sẽ tăng và bạn bè đó sẽ thấy bạn trên newfeed. (Bạn làm điều này chỉ là tăng nhận diện và đôi khi “kích cầu” người bạn đó vào tường của bạn để xem).
  • Những nhóm bạn bè chủ động search và truy cập tường bạn đọc thông tin, cũng được xem như là 1 tương tác và sau đó sẽ được ưu tiên hiển thị trên newfeed…
  • Những user ít kết nối (tức ít bạn hay kiểu mới sài FB), chỉ cần friend của họ like post của bạn, thì họ cũng sẽ thấy trên newfeeds. (Đây là thuật toán “lý tưởng” của cái thời hoàng kim cách đây 3-4 năm… còn bây giờ khi kết nối các profile tăng lên thì chúng ta sẽ khó tìm thấy nhau hơn…).

Cách tăng tương tác trên facebook

Kết quả hình ảnh cho tương tác fb

Để có thể tăng tương tác trên facebook một cách dễ dàng và nhanh chóng, bạn có thể tham khảo thêm một số cách sau:

1. Tạo sự thân thiện

Cách đơn giản nhất để tăng tương tác trên facebook chính là tạo sự thân thiện. Hãy trở thành một người dùng facebook thân thiện khi bạn thường xuyên like, cmt với bạn bè của mình. Một sự thật hiển nhiên là bạn sẽ rất dễ dàng nhìn thấy những bài viết của bạn bè, những người chúng ta hay like, cmt, inbox… Thì bây giờ, bạn hãy thường xuyên tương tác với người khác. Cách làm này giúp facebook nhận diện bạn, sẽ giúp bạn xuất hiện được nhiều hơn và lâu hơn với bạn bè của mình. Hiệu quả hơn khi bạn thường xuyên tương tác với ai đó, họ sẽ thấy ngạc nhiên, tò mò về bạn, sẽ click sang trang cá nhân của bạn để xem. Thì tư đó họ sẽ thấy được các bài viết, sản phẩm của bạn, cách này giúp bạn tiếp thị đến họ một cách dễ dàng, chất lượng, và đặc biệt là KHÔNG TỐN PHÍ QUẢNG CÁO! Hoặc chí ít, bài viết của bạn xuất hiện nhiều hơn, họ cũng sẽ tương tác lại với bạn.

2. Tận dụng thủ thuật Fcaebook

1. Bài đăng có hình ảnh

Về buổi đi chơi, ảnh tự sướng luôn được ưu tiên nhiều phân phối, có tương tác cao => Khéo léo lồng thông điệp bằng text để lừa FB phân phối cho bạn (text để trên khung soạn thảo chứ không phải text in trên ảnh)

2. Bài đăng chỉ gồm

Text, background (màu nền) không còn được ưu tiên như trước nữa, chỉ cần trong các dòng text có các từ ngữ như: cment, bán, giá cả, bài đăng có link… các hoạt động có dấu hiệu về bán hàng thì tương tác siêu kém, do vậy thay các từ trên thành dạng lách kiểu: C.M.ENT; B.Á.N; G_ÍA… bài nào có link thì nên để nó dưới cment, không bỏ thẳng lên bài viết nữa

3. Lựa chọn thời điểm

Bạn canh lúc nào số người online đang cao nhất thì bạn đăng bài, áp dụng cho cả group, chứ không có công thức nào chuẩn rằng bạn bán sp A thì cứ đăng vào giờ B là có tương tác cao cả. Làm cách này xác suất nhiều phân phối cao hơn.

4. Group thì sao?

Bạn có tương tác cá nhân tốt, đăng bài luôn có nhiều like không có nghĩa là bạn đi group nào cũng tự nhiên có reach, FB ưu tiên những người đã tương tác với bài viết của bạn trong group + những người bạn của bạn có mặt trong group thấy bài viết của bạn => Tư duy ở đây là đăng bài gì đó để làm cho người ta có tương tác với bạn thì reach trong group của bạn cũng tăng lên cao, có thể post bài chia sẻ kinh nghiệm, quà tặng, giật tit, câu cment, post bài lừa đảo chẳng hạn để câu like, câu bình luận rồi lặn cũng được, nhưng bài đăng sau thì nhớ làm thật không thằng admin nó hốt. Nhớ là reach của bạn tại Group A khủng thì không có nghĩa là Group B bạn đăng bài cũng tốt vậy.

5. Fanpage thì sao?

Reach của fanpage phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng like chất + fan cứng + tương tác chất thường xuyên, nội dung của fanpage bắt buộc phải đúng với insight thì reach tự nhiên mới ổn được. Các bạn có thể thấy page Chia sẻ target & content bên mình like ít (hơn 10k) nhưng 100% là like tự nguyện, đăng bài reach tự nhiên tương tác khá tốt vì đăng bài đúng insight chứ chẳng có thủ thuật nào, khi reach tự nhiên bắt đầu giảm thì mình spam hàng loạt inbox gửi link về bài viết đó để kéo reach nhảy tiếp

6. Luôn sử dụng ảnh gây chú ý,

Vì bạn không gây được sự chú ý thì chẳng ai thèm dừng lại đọc bài của bạn, ảnh gây chú ý không yêu cầu phải đẹp, phải sắc sảo, chỉ đơn giản là 1 mũi tên, 1 khung kèm theo dòng thông báo gì đó là cơ bản bạn sẽ luôn gây được chú ý rồi. Lưu ý là text tốt nhất chỉ chiếm 20-25% tổng không gian của ảnh, mình thấy rất nhiều người đầu tư ảnh, rồi chụp choẹt các kiểu trình độ kỹ thuật rất là cao, rất là đắt tiền nhưng chả có cái gì khiến khách hàng phải dừng lại xem cái ảnh đó, ảnh gây chú ý với cái khung vẽ chữ xấu như gà bới mà nta vẫn dừng lại xem, đọc được vấn đề còn giá trị gấp tỉ lần cái ảnh từ hollywood, luôn luôn là vậy!

7.  Sử dụng chia sẻ chéo để tăng tương tác:
Nick A đăng bài, dùng nick B chia sẻ bài của nick A, rồi dùng nick C chia sẻ bài của nick B, chứ không phải bài của nick A, đó là share bài chéo

8.  Khi reup (đăng lại bài cũ), không để nội dung và ảnh như bài gốc 100%, nên biến tấu lại, nếu bài reup có kèm link thì sử dụng các dịch vụ rút gọn link để biến nó thành một link mới, đừng để link cũ


=> Nên nhớ bản chất của FB là sự giao tiếp 2 chiều qua lại giữa các chủ thể với nhau, bạn càng làm gì đó để họ phải tương tác với bạn thì reach của bạn ngày càng cao, đăng bài tương tác rất ổn định, quy tắc này áp dụng chung cho cả FB cá nhân, group và Fanpage. Đặc biệt ghi nhớ tạo tương tác giữa 3 chủ thể trên, chứ không phải 1 trong 3 vì bạn tương tác tốt ở FB cá nhân không có nghĩa là đăng bài trong group có reach tốt, và fanpage cũng vậy. Chốt lại vậy thôi!

Nguồn:ATP Software


Gọi điện ngay