Deposit là gì? Kiến thức về Deposit từ A – Z nên biết

Deposit là gì? Chắc chắn định nghĩa gửi tiết kiệm ngân hàng đã trở nên khá thịnh hành hiện nay khi rất nhiều ngân hàng đang khuyến khích việc này. Để hấp dẫn người dân gửi tiền, nhiều ngân hàng còn tung ra những chương trình khuyến mãi đặc biệt hoặc các ưu đãi về mức lãi suất tiền gửi. Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, chắc chắn các bạn sẽ nghe đến định nghĩa Deposit.

Vậy Deposit là gì? Có những loại Deposit nào hiện nay? Tất tần tật sẽ được giải thích cụ thể trong bài viết tiếp sau đây.

Deposit là gì?

Deposit là gì? Deposit khi dịch ra nghĩa là tiền gửi, là khoản tiền được giữ tại ngân hàng. Tiền gửi là một thanh toán giao dịch tài chính mà trong đó một cá nhân hoặc tổ chức gửi tiền cho một bên thứ ba (là tổ chức nhận tiền gửi) để giữ an toàn và nó không phân biệt về mục đích, kỳ hạn hay đối tượng. Với đối tượng gửi tiền là các tài khoản vãng lai thì tiền gửi rất có thể được chuyển khoản trực tiếp hoặc rút ra bằng séc.

Deposit là gì? Định nghĩa Deposit? Deposit fee là gì
Deposit là gì? Định nghĩa Deposit? Deposit fee là gì

Lợi ích của deposit

Hiểu được Deposit là gì thì bạn cũng sẽ hiểu rằng “Lãi suất” là yếu tố đưa ra quyết định cho việc khách hàng sẽ chọn gửi tiền ở đâu bởi lẽ tùy theo mô hình gửi tiền và bên gửi tiền sẽ có mức lãi suất khác nhau nhưng nhìn toàn diện không quá chênh lệch. Gửi tiền cũng là một mô hình đầu tư và được không ít cá nhân phương án lựa chọn hiện nay bởi nó ổn định và ít rủi ro hơn so với những hình thức đầu tư khác như BĐS hay thị trường chứng khoán. Chỉ cần một vài thủ tục đơn giản dễ dàng là bạn đã có thể gửi tiền vào ngân hàng và nhận một khoản lãi dựa trên số tiền đã gửi, nhờ vậy mà bạn vừa rất có thể bảo đảm an toàn cho số tiền của bản thân lại vừa rất có thể sinh lời trên số tiền đó.

Bank Deposit là gì

Bank Deposit là gì? Deposit là tiền gửi vậy nên Bank Deposit mang nghĩa là tiền gửi ngân hàng. Như đã giải thích ở trên, tiền gửi hoàn toàn có thể được gửi tại nhiều định chế tài chính khác nhau trong đó ngân hàng là nơi nhiều người quan tâm nhất vì tính an toàn, minh bạch. Khi gửi tiền tại ngân hàng sẽ có nhiều loại tài khoản khác nhau tùy theo cách chia, đó có thể là tài khoản tiết kiệm, tài khoản giao dịch hoặc tài khoản séc,…. Nhưng tất cả đều được hưởng lãi suất và mức lãi suất này sẽ tùy theo cơ chế của từng ngân hàng tại thời điểm gửi tiền. Không chỉ có vậy, tùy theo kỳ hạn hay số tiền gửi thì mức lãi suất cũng sẽ có điểm nhấn.

Deposit nghĩa là gì
Bank Deposit là gì? Deposit Account là gì?

Khái niệm Savings Deposit (Tiền gửi tiết kiệm)

Khi gửi tiền vào ngân hàng, chắc chắn các anh chị sẽ được nghe đến thuật ngữ Savings Deposit. Vậy Savings Deposit là gì? Saving Deposit có nghĩa là tiền gửi tiết kiệm và hiện nó là hình thức gửi tiền thịnh hành nhất với cá nhân, trong đó cá nhân sẽ gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi theo định kỳ. Mức lãi suất theo thay đổi tùy theo kỳ hạn cá nhân chọn gửi mà kỳ hạn này đã được ngân hàng niêm yết sẵn. Các mức kỳ hạn thường thấy sẽ là 1, 3, 6, 9, 12 tháng hoặc hơn 1 năm như 18, 24, 36 tháng… Khi gửi tiền tiết kiệm, cá nhân người gửi sẽ được ngân hàng cấp cho một cuốn sổ được gọi là sổ tiết kiệm. Nó sẽ viết lách lại tổng thể lịch sử thanh toán tiền gửi vào và tiền rút ra của chủ sổ đồng thời đóng vai trò như một mẫu xác nhận về khoản tiền đã gửi.

Bank Deposit là gì?
Savings Deposit là gì? Có những dạng Savings Deposit nào hiện nay?

Phân loại các dạng Savings Deposit

Hiểu được Saving Deposit là gì thì bạn cũng nên biết hiện nay ở Việt Nam có ba dạng Saving Deposit (Tiền gửi tiết kiệm) nhiều người biết đến, đó là:

 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn
 • Tiền gửi tiết kiệm có mục đích

Mỗi dạng sẽ có một đặc điểm, lãi suất khác nhau. Cụ thể từng đặc điểm, chi tiết và những điều lưu ý về ba dạng Savings Deposit này là:

Tiền gửi tiết kiệm có kì hạn là gì

Như tên gọi của chính bản thân mình, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là dạng Savings Deposit có thời hạn gửi cố định trước. Khi sử dụng loại hình này, người gửi lưu ý những đặc điểm sau:

 • Lãi suất cao
 • Kỳ hạn gửi đã được thỏa thuận trước giữa người gửi và ngân hàng
 • Người gửi không thể phép rút tiền trước thời hạn
 • Người gửi không thể hưởng các dịch vụ chi trả qua ngân hàng
 • Người gửi chỉ được gửi tiền vào MỘT lần và rút ra MỘT lần, trong đó lần rút sẽ gồm cả vốn lẫn lãi
 • Người gửi không được phép bổ sung thêm vào số tiền đã gửi từ trước trừ phi nó đã đến hạn. Mỗi lần gửi tiền được xem như một giao dịch thanh toán cho khoản tiền riêng biệt
 • Tùy theo từng ngân hàng thì mức tối thiểu của mỗi lần gửi tiền sẽ có sự đặc trưng
Tiền gửi tiết kiệm có kì hạn là gì?
Tiền gửi tiết kiệm có kì hạn là gì?

 

Tiền gửi tiết kiệm không kì hạn là gì

Trái ngược với dạng Saving Deposit có thời hạn, tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn lại sở hữu những đặc điểm như:

 • Lãi suất thấp
 • Người gửi có thể gửi tiền và rút ra tùy theo nhu cầu tiêu dùng và cũng không cần báo trước cho phía ngân hàng
 • Người gửi không được hưởng các dịch vụ chi trả qua ngân hàng
 • Số tiền gửi sẽ luôn được hưởng lãi và có thể rút bất kể khi nào
Các dạng tiền gửi tiết kiệm không kì hạn
 • Tài khoản séc (Checking Account)
 • Tài khoản NOW (Negotiable order of Withdrawal account)
 • Tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ (MMDAs – Money market deposit account)
 • Tài khoản ATS (ATS account – Automatic transfer system account)
Tiền gửi tiết kiệm có tham vọng

Trong ba dạng thì tiền gửi tiết kiệm có mục đích có phần khác biệt nhất. Đúng như tên gọi, dạng Savings Deposit này được người gửi tận dụng khi họ có tham vọng và thường là sử dụng để xây nhà. Đây là hình thức tiết kiệm trung và thời gian dài và ngoài đặc điểm hưởng lãi suất ra thì người gửi còn có thể vay thêm từ chính ngân hàng gửi tiền nhằm hỗ trợ bổ sung thêm vào phần vốn để thực hiện ý định. Mức cho vay tối đa được quy định bằng với số dư tiền gửi tiết kiệm. Mặc dù nếu xét về tính chất thì tiền gửi tiết kiệm có mục đích không khác biệt nhiều so với hai dạng kia nhưng nó được xem như tài sản tích lũy của quốc gia vậy nên vẫn được xét riêng và có những chế độ ưu tiên bảo vệ.

Tổng kết

Nói cách khác mô hình gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng đã trở nên rất thịnh hành trong xã hội ngày nay bởi nó là 1 trong mô hình đầu tư an toàn nhất hiện nay cho nên được không ít cá nhân tin sử dụng. Chắc rằng mức độ hiểm họa của loại hình đầu tư này không thể cao như đầu tư Bất Động Sản hay cổ phiếu bởi lẽ người gửi tiền sẽ chắc rằng luôn nhận được một khoản lãi khi gửi chứ không sợ bị mất. Hiện nay, để hấp dẫn quý khách hàng gửi tiền thì nhiều ngân hàng đã tung ra những chương trình ưu đãi hoặc các gói lãi suất đặc biệt để người gửi có thêm nhiều sự chọn lựa. Hy vọng qua bài này bạn đã hiểu Deposit là gì? Có những loại Deposit nào hiện nay và những đặc điểm cơ bản cần biết về mô hình đầu tư này.

Nguồn:ATP Software

Gọi điện ngay