CSR là gì? Ứng dụng và vai trò của CSR trong doanh nghiệp

Bạn có biết CSR là gì không? CSR là một khái niệm khá mới mẻ và đang được các doanh nghiệp bàn tán và thảo luận rất nhiều tại nước ta. Tuy nhiên, đối với các quốc gia tăng trưởng trên thế giới, CSR được coi trọng và chính là một tiêu chí đáng kể để đánh giá công ty đó.

Bài viết này, hãy cùng Taki Media tìm hiểu về CSR trong doanh nghiệp nhé! Hãy thử đưa ra ý kiến của bạn về CSR ở dưới bình luận của bài viết này nhé!

CSR là gì?

Trách nhiệm cộng đồng của công ty (Tiếng Anh: Corporate Social Responsibility – CSR) là cam đoan của doanh nghiệp đối với đạo đức bán hàng và đóng vào sự phát triển kinh tế, cộng đồng và môi trường của họ.

Csr là gì?
Csr là gì?
Một vài quan điểm khác về CSR:
 • Mai Nguyen
  • CSR là trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, là cam kết của doanh nghiệp đối với đạo đức kinh doanh và đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ, cộng đồng địa phương xã hội nói chung. CSR được coi là một yếu tố quan trọng như những yếu tố truyền thống khác như chi phí, chất lượng…CSR được lồng ghép vào chiến lược của doanh nghiệp và trở thành điều kiện bắt buộc để DN tồn tại và phát triển.
  • CSR giúp doanh nghiệp bảo vệ danh tiếng và gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Một trong những lợi ích nhất định nhờ hoạt đồng CSR đó là doanh nghiệp có thể sử dụng các kênh truyền thông đại chúng để thông báo cho cộng đồng và các bên hữu quan biết được những hoạt động CSR của mình. Đây là công cụ hữu hiệu để cho những người làm PR phát triển thương hiệu và gia tăng tình cảm của người tiêu dùng đối với thương hiệu sản phẩm của công ty.
 • My Hoa Nguyen
  • Mình thấy topic này đã được nói rồi mà CSR (Corporate Social Responsibility) là một hình thức đầu tư hay đơn thuần là hoạt động từ thiện sẽ tùy thuộc vào động cơ và cách thức thực hiện của từng doanh nghiệp (DN). Nếu xuất phát từ động cơ làm từ thiện đúng nghĩa thì các hoạt động này thường được triển khai trong phạm vi nội bộ mà DN ko cần đánh tiếng với ai. Ví dụ Công đoàn của công ty sẽ kêu gọi nhân viên tham gia các đợt cứu trợ đồng bào lũ lụt, quyên góp quần áo cũ, tập sách  tặng cho trẻ em vùng khó… Những việc làm này xuất phát từ triết lý kinh doanh hướng về cộng đồng của DN. Bản thân nhân viên cũng cảm thấy hài lòng với công ty của mình hơn vì họ thấy rằng ngoài lương, phúc lợi, họ còn được cùng công ty đóng góp nhiều giá trị thiết thực cho xã hội.
  • Còn khi CSR là một kênh đầu tư, đây là một công cụ PR đắc lực cho DN. Trong trường hợp này, dĩ nhiên DN cũng bỏ công và của ra, nhưng đằng sau đó là một mục đích hỗ trợ cho việc kinh doanh rõ ràng: tạo dựng sự yêu mến của công chúng với nhãn hàng và DN. Trên tiêu chí đó, các hoạt động này được triển khai theo kế hoạch hết sức khoa học, và bài bản. Một vài đặc điểm dễ nhận thấy từ hoạt động này là: Nội dung thực hiện thường gắn liền với thương hiệu, ví dụ anh Hiếu đưa ra là nhãn hàng Vfresh (một nhãn hàng gợi cho người tiêu dùng về sự xanh tươi, mát mẻ) thì lại có hoạt động gắn liền là trồng cây xanh. Khi hoạt động diễn ra, họ sẽ có một buổi họp báo chính thức với sự tham dự của phóng viên đại diện từ nhiều báo, đài. Hoặc nếu không làm họp báo thì khi chương trình diễn ra, cũng có một vài đại diện của báo chí tham gia và ghi nhận sự kiện. Sau và song song với các chuỗi hoạt động sẽ có một lượng tin, bài xuất hiện đều đặn trên các kênh truyền thông. Nội dung tin, bài viết ít nhiều sẽ có nhắc đến tên nhãn hàng, còn hình ảnh thì cũng để logo nhãn hàng lấp ló đâu đó…
CSR rất có thể liên quan đến các việc như:
 • Hợp tác với xã hội địa phương
 • Đầu tư có trách nhiệm xã hội
 • Phát triển mối quan hệ với nhân viên và quý khách hàng
 • Bảo vệ môi trường và bền vững

Một số doanh nghiệp có tham vọng chính là hoàn thành các tham vọng xã hội hoặc môi trường, một số công ty cố gắng đạt được các tham vọng tài chính của bản thân trong khi giảm thiểu bất kể ảnh hưởng tiêu cực nào đến xã hội hoặc môi trường.

Công việc liên quan Csr
Công việc liên quan Csr

Thông qua các chương trình CSR, doanh nghiệp có thể mang lại tiện ích cho xã hội đồng thời thúc đẩy Brand Name của chính họ. Các làm việc của CSR hoàn toàn có thể thúc đẩy tính thần làm việc và tạo ra sự gắn kết giữa các nhân viên trong doanh nghiệp.

CSR được các nhà học thuật xây dựng từ trước thế chiến thứ hai và được phát triển rộng rãi vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Sau cùng người ta thấy rằng hầu hết các công ty tăng trưởng trường tồn đều có ý thức và hành động vì cộng đồng.

Tháp Caroll (Caroll Pyramid) là nền tảng lý thuyết cho CSR mà cho đến nay thực tiễn đã chứng minh một cách sinh động. Theo đó giáo sư Archie B. Caroll, một bậc thầy về quản lý công ty tại đại học Georgia (Hoa Kỳ), cho rằng: một doanh nghiệp trường tồn và trở thành vĩ đại dựa trên tòa tháp trách nhiệm cộng đồng, bao gồm: Trách nhiệm về hiệu quả buôn bán của công ty, Trách nhiệm về tuân thủ luật pháp, Trách nhiệm về đạo đức và Các công việc thiện nguyện. Theo lý thuyết tháp Caroll, cộng đồng luôn đòi hỏi doanh nghiệp làm nhiều hơn so với việc chỉ tạo tiền lãi và tuân thủ pháp luật.

Tại nước ta, phần nhiều các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến CSR, một số công ty còn xem CSR như là gánh nặng về mặt chi phí. Sau hàng loạt vụ lùm xùm như Vedan hủy hoại môi trường sông Thị Vải, việc tận dụng nguyên liệu hết hạn của THP, hay Formosa xả thải làm cá chết hàng loạt, trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường và cộng đồng ngày càng được lưu ý hơn tại môi trường buôn bán nước ta.

Ví dụ về làm việc CSR

Trong chiến dịch kỷ niệm 40 năm, Vinamilk đã thực hiện Quỹ sữa Vươn Cao VN đến 40.000 trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành khó khăn trên khắp Việt Nam.

Với tham vọng xây dựng giá trị cho xã hội, cho những địa phương còn khó khăn. Tinh thần trách nhiệm vì xã hội mang đến hy vọng mà Vinamilk vẫn luôn muốn xây dựng “Mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”.

Làm việc CSR của Vinamilk trong khoảng thời gian này chủ yếu tập trung vào quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam” với chiến dịch tặng 40.000 ly sữa cho trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành.

Tiêu chuẩn ISO về CSR

Tiêu chuẩn ISO về CSR
Tiêu chuẩn ISO về CSR

Năm 2010, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã phát hành một bộ tiêu chuẩn tự nguyện nhằm giúp các công ty thực hiện trách nhiệm cộng đồng của họ. Không tựa như những tiêu chuẩn ISO khác, ISO 26000 cung cấp hướng dẫn thay vì yêu cầu vì bản chất của CSR là định tính hơn định lượng và các tiêu chuẩn của nó không được được chứng nhận. Thay vào đó, ISO 26000 làm rõ trách nhiệm cộng đồng là gì và giúp các tổ chức chuyển các nguyên tắc CSR thành các hành động hiệu quả. Tiêu chuẩn này nhằm vào tổng thể các loại hình tổ chức bất cứ hoạt động, quy mô hoặc địa điểm của họ. Và, bởi vì nhiều bên liên quan chính từ khắp nơi trên thế giới đã góp phần tăng trưởng ISO 26000, tiêu chuẩn này biểu hiện sự đồng thuận quốc tế.

Nguồn:ATP Software


Gọi điện ngay