Buzz Marketing là gì? Phân biệt Buzz Marketing, WOM và Viral Marketing

Marketing đang ngày càng được các doanh nghiệp, người kinh doanh quan tâm, Vậy làm thế nào để Marketing tạo được hiệu ứng tốt, mang lại hiệu quả nhanh chóng? Hãy cùng Taki Media tìm hiểu ngay Buzz Marketing nhé, một chiến lược Marketing lan truyền cực hay!

Buzz marketing là gì?

Buzz Marketing là một dạng của Marketing lan truyền hay Marketing truyền miệng. Buzz là một kích hoạt dẫn đến tiếp thị truyền miệng. Nó có thể là một ý tưởng, một cụm từ, một khẩu hiệu, biểu tượng, một linh vật, một pquảng cáo, hoặc bất kỳ kích hoạt khác mà làm cho mọi người nói về thương hiệu hoặc sản phẩm của nó.

Buzz Marketing là chiến lược Marketing được sử dụng để thu hút sự chú ý của khách hàng và những người có ảnh hưởng khác để khuếch đại thông điệp Marketing.

6 loại câu chuyện có thể tạo buzz, bao gồm:

  • Chuyện cấm kỵ
  • Chuyện bất thường
  • Chọc giận
  • Gây cười
  • Đáng chú ý
  • Chuyện bí mật

Phân biệt Buzz Marketing, Viral marketing và Word of Mouth

Các nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ của marketing lan truyền

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng gạt bỏ các chiến dịch marketing truyền thống như quảng cáo, PR… Thay vào đó, người tiêu dùng quay sang các nguồn marketing lan truyền, dường như là có tính trung lập cao, để tìm lời khuyên.

Sự nhiễu loạn của thông tin quảng cáo. Người mua hàng có khuynh hướng tìm lời khuyên từ những nguồn bạn bè tin cậy.

Sự phân đoạn ngày càng lớn của truyền thông đã làm thu nhỏ các nhóm người tiếp nhận thông tin: nhiều kênh, nhiều đài

Công nghệ chặn quảng cáo mới giúp người xem chủ động hạn chế và bỏ qua những thông điệp quảng cáo không mong đợi, dẫn đến quảng cáo không còn hiệu quả

Làm thế nào để tạo chiến dịch Buzz Marketing hiệu quả?

Điều quan trọng nhất để tạo nên một chiến dịch Buzz thành công đó chính là ý tưởng độc đáo

– Hình thức này chỉ mang lại hiểu quả khi thông tin mà khách hàng biết đến là rất ít hay thông tin chưa đầy đủ.

– Không phải bất kì một sản phẩm nào cũng có thể sử dụng Buzz Marketing . Thường thì các sản phẩm đặc biệt, có sự độc đáo, sự đột phá cao mới được sử dụng hình thức Buzz Marketing.

Và để Buzz Marketing mang lại được hiệu quả nhanh chóng, hay kích thích nó bằng cách tạo ra “một tin đồn”. Là một Marketer mà bạn nghĩ rằng tin đồn tự nhiên mà có và bùng nổ thì quá là “non”. Các tin đồn được xuất hiện và bùng nổ đều nằm trong những dự định có trước của các nhà quản trị Marketing. Khi một tin đồn thú vị, không trái luân thường đạo lý, không gây thiệt hại đến xã hội thì nó sẽ được hưởng ứng và lan truyền với tốc độ chống mặt trên mạng xã hội.

Ví dụ: Điện máy xanh là một ví dụ điển hình cho việc ứng dụng Buzz Marketing. Đoạn quảng cáo ra mắt từ đầu tháng 11, với hình ảnh vui nhộn, giai điệu nhạc bắt tai, quảng cáo này đã được nhiều người biết đến nhưng việc Buzz mạnh mẽ và trở thành một trào lưu trên social media thực sự là một thành công ngoài mong đợi. Đoạn quảng cáo của Điện Máy Xanh đã thu hút hơn 400 nghìn bài viết và thảo luận, hơn 3,4 triệu lượt tương tác với hơn 300 nghìn người tham gia chia sẻ và thảo luận về TVC này trên Social Media.

Mặc dù nhận phải không ít phản hồi tiêu cực, chỉ trích nhưng xét về mục tiêu ban đầu là lan truyền thông điệp: Mua hàng điện máy – Đến Điện Máy Xanh thì chiến dịch đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ thậm chí thông điệp này còn được cư dân mạng chủ động lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Các thông điệp như “Bạn muốn mua tivi – đến Điện Máy Xanh” “Bạn muốn mua tủ lạnh – đến Điện Máy Xanh” được rất nhiều người tự động nhắc đến trong các thảo luận tự nhiên trên mạng xã hội. Ngoài ra, “ám ảnh” là cụm từ phổ biến nhất được nhiều người sử dụng để mô tả cảm nhận về đoạn quảng cáo Điện Máy Xanh. Nhanh chóng bài hát này đã được lan tỏa chóng mặt, khiến cho thương hiệu được mọi người ai ai cũng biết đến, và trở thành “top of mind” với hầu hết mọi người khi nhắc đến đồ điện máy.

Phân biệt Buzz Marketing, Viral marketing và Word of Mouth

– Word of Mouth (WOM- Truyền miệng): là lời nói bằng miệng, sự giao tiếp giữa người với người để nhận được những thông tin không chính thức mà người tiếp nhận nó quan tâm đến nhãn hiệu, sản phẩm, hoặc dịch vụ được mời chào trên thị trường

– Cả Viral Marketing và Buzz Marketing đều áp dụng WOM, đều hướng tới sự liên kết giữa người tiêu dùng với nhau nhằm tạo ra những làn sóng thông tin về thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ rồi từ đó tác động lên lượng cầu của người tiêu dùng.

– Viral Marketing tập trung vào sự lan truyền thông tin với những thông tin rất tự nhiên, tập trung vào sự lan truyền thông tin trên thế giới trực tuyến (internet, weblog, instant messege, web review, rss…).

– Buzz Marketing tạo hiệu ứng truyền miệng bằng cách tạo ra những sự nhận biết về thương hiệu và những bàn tán xung quanh thông tin, sự kiện đó. Đồng thời bổ sung vai trò của truyền thông  trong việc tạo ra sự bàn tán tích cực về thương hiệu.

Có thể nói, Buzz Marketing là một tầm cao mới và là sự kết hợp hoàn hảo giữa WOM và Viral Marketing. Nếu bạn có thể nắm vững và vận dụng Buzz Marketing theo chiều hướng tích cực, thì có thể nói bạn là người đầu tàu trong câu chuyện thương hiệu.

 

Nguồn:ATP Software


Gọi điện ngay