B2B Marketing: Dự đoán 8 xu hướng tiếp tục tạo hiệu quả trong năm 2020

Năm 2019, 2020 hay nhiều năm nữa, dù công nghệ có làm refresh những cách vận hành và hoạt động trong doanh nghiệp thì những mục đích chính của các doanh nghiệp B2B vẫn sẽ k thay đổi.

Các mục tiêu đó bao gồm: tìm kiếm khách hàng tiềm năng, Giảm vòng đời buôn bán và refresh chỉ số CLV (Customer Lifetime Value – Giá trị trọn đời của khách hàng).

Một trong những điều cần kíp nhất khi sử dụng tiếp thị đó là các doanh nghiệp phải quyến rũ, tiếp cận và mang đến giá trị thực sự cho khách hàng. Và điều này trở nên khổ cực hơn với sự refresh liên tục của hành vi khách hàng, công nghệ trong thời kì biến động số.

Hãy cùng điểm qua những khuynh hướng cần kíp và sẽ tiếp tục tạo hiệu quả khi xây dựng các plan B2B marketing trong năm 2020.

1. Content quảng cáo vẫn là nguồn tìm kiếm khách hàng tiềm năng chất lượng

Câu nói kinh điển: “Content is king” luôn luôn sẽ là kim chỉ nam dành cho các B2B marketer và được dự báo sẽ tiếp tục là xu hướng trong thời gian sắp tới. HubSpot cho rằng những doanh nghiệp dùng blog như một công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng sẽ thu hút được lượng lead gia tăng đến 67%.

thiết kế trang blog của doanh nghiệp là một bước đi đáng đầu tư và đúng đắn để bắt đầu tìm kiếm lượng người mua tiềm năng chất lượng. Cùng với SEO, blog sẽ là công cụ thu hút khách hàng bền vững và lâu dài của doanh nghiệp nếu như những nội dung thực sự đem lại giá trị cho người mua.

Đặc biệt so với B2B, blog sẽ là một phần mềm điều hướng người mua của doanh nghiệp đi qua hành trình khách hàng hàng: từ nhận thức, cân nhắc các giải pháp cho đến quyết định. Việc phân phối content theo tiến trình người mua hàng sẽ khiến gia tăng tỉ lệ biến động trên từng content doanh nghiệp sáng tạo ra.

2. Email marketing luôn luôn đã chứng minh được tính kết quả trong B2B

MailChimp báo cáo rằng tỉ lệ mở thư điện tử quảng cáo của người mua rơi vào khoảng từ 14% đến 25%. đối với B2B, số lượng này có thể lên đến trên 40%.

Mặc dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, thư điện tử tiếp thị luôn luôn là một ngành mạng đem lại kết quả so với các doanh nghiệp B2B với đặc điểm tương tác được với số lượng lớn khách hàng.

Đặc biệt với các nền tảng email marketing automation hoặc tiếp thị automation, ngoài việc gửi email tự động một phương thức đơn giản, người dùng đủ nội lực tận dụng các tính năng cá nhân hóa tối đa để quyến rũ và mang tới khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

3. Tận dụng Video tiếp thị khi có cơ hội

Video là một trong những thể loại content kết quả nhất, nhưng cũng là hình thức khó thực hiện nhất. Theo như Ascend2, đến 60% B2B marketer gặp khổ cực khi sáng tạo những video.

Rất nhiều doanh nghiệp B2B đã dùng các video dạng giúp đỡ (tutorial video) để hướng dẫn và đào tạo người mua, các trailer dạng hoạt họa (animated trailers) để quảng cáo cho những nghiên cứu của họ, hoặc thiết kế mối liên kết với người mua bằng những video cung cấp các văn hóa trong ngành.

Một ví dụ điển ảnh đó là công ty công cụ nổi tiếng không gian Oracle. Oracle liên tục san sẻ những câu chuyện sự phát triển của người mua, các buổi thảo luận, và thậm chí demo hàng hóa qua YouTube của họ với hơn 35.000 người tải ký.

4. Áp dụng marketing automation để trợ giúp các hoạt động tiếp thị

sử dụng tiếp thị automation với những nền tảng nổi tiếng thế giới như Salesforce, HubSpot, Active Campaign… Là phương thức làm mới nổi tại Việt Nam những năm Khoảng thời gian mới đây và được dự đoán sẽ bùng nổ trong vài năm tới.

Vận dụng marketing automation kết quả sẽ xây dựng thu nhập mới, khách hàng tiềm năng mới, và tạo ra tỷ lệ ROI cao, đồng thời cũng giúp các marketer giảm thiểu thời gian hơn gấp nhiều lần so với giải pháp truyền thống với tính năng tự động. Các nền tảng tiếp thị automation được kì vọng sẽ là bệ phóng cho tăng lên nhanh nhưng lâu dài của các doanh nghiệp khi thực hiện quảng cáo.

Tuy vậy, việc dùng có hiệu quả các nền tảng giúp đỡ tăng trưởng cần đến một tư duy tăng trưởng đúng đắn của các nhà lãnh đạo, từ đó tạo dựng một kế hoạch tăng lên bền vững và dài hạn trong nơi số đầy cạnh tranh. Sự kiện “Scalable Growth Strategy for C-level – kế hoạch lớn mạnh grow up dành cho lãnh đạo cấp cao” sẽ là lời giải đáp cho những chiến lược tăng trưởng của các doanh nghiệp.

5. Hợp tác với KOLs và chuyên gia trong lĩnh vực trong những chiến lược truyền thông

Theo như Demand Gen Report, 72% khách hàng B2B đọc qua những chuyên gia trong kênh khi phân tích các giải pháp mua hàng. thiết kế mối liên kết với các chuyên gia trong lĩnh vực cũng là một cách khả thi để gia tăng độ nhận diện brand đối với doanh nghiệp.

Hãy tạo hình ảnh và kết nối trên mạng thế giới bằng cách thức đánh giá trên các cộng đồng onlineliên kết với những chuyên gia trên đó, lắng nghe khách hàng nói gì trên mạng thế giới và sử dụng những ý tưởng đó vào các kế hoạch content của doanh nghiệp.

6. Infographic là thể loại content trực quan được ưa chuộng

Một báo cáo của CMO Council cho thấy rằng 65% các senior marketer tin rằng những bài viết dạng image trực quan chính là cốt lõi của câu chuyện thương hiệu doanh nghiệp.

Với lợi ích đồ họa không khó khăn nhưng khả năng chứa đầy quá đủ thông tin, Infographic được khách hàng chia sẻ liên tục hơn so với Whitepaper, Ebook tốt các loại báo cáo không giống. Doanh nghiệp hoàn toàn đủ sức tái chế lại các content thành dạng Infographic và không sợ bị cạn ý tưởng.

7. Tổ chức Webinar online, hội thảo hoặc sự kiện

Tổ chức các sự kiện mạng và cả offline cũng là những ngành tiếp thị kết quả dành B2B. Webinar online là hình thức mới nổi vài năm Hiện nay lệ thuộc thói quen mạng của khách hàng.

Ngoài ra, những buổi hội thảo, sự kiện theo phương pháp truyền thống vẫn được các doanh nghiệp B2B tiếp tục triển khai do những lợi thế trong việc sharing thông tin và tạo dựng mối quan hệ với người mua và đối tác. Doanh nghiệp sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức và trả lời các câu hỏi được đặt ra bởi người mua mau chóng và kết quả.

Theo một khảo sát được thực hiện bởi International Data Group, gần 50% khách hàng B2B bị ảnh hưởng bởi trực tuyến xã hội.

LinkedIn đứng trên đỉnh danh mục các nền tảng mạng thế giới được dùng bởi B2B marketer (lên đến 94%) để phân phối content. Facebook đi sau (với 84%) doanh nghiệp dùng, đây là nền tảng tiềm năng để tương tác với khách hàng B2B.

Kết

Việc tiếp thị đến khách hàng B2B cũng đa dạng và phức tạp như người mua một mình trong B2C. Để thích ứng được với những refresh trong hành vi khách hàng cũng như công nghệ, các marketer cần phải là những người nhạy bén và liên tục cập nhật những thiên hướng quảng cáo mới nhất để chọn lựa được những giải pháp tiếp cận và quyến rũ khách hàng đúng đắn mà hiệu quả.

 

Nguồn: Brands Vietnam


Gọi điện ngay